Toán 8 Cho $x>y>0$ và $3x^2+3y^2=10xy$ . Tính $\dfrac{y-x}{y+x}$

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
259013188_1066626387420810_7149448345076081807_n.jpg

giúp mình bài 4 ạ
Đề : Cho $x>y>0$ và $3x^2+3y^2=10xy$ . Tính $\frac{y-x}{y+x}$

Có [tex]3x^2+3y^2=10xy\\\Leftrightarrow (3x-y)(x-3y)=0\\ \Leftrightarrow 3x=y \vee x=3y \\+, x>y>0\Rightarrow \frac{x}{y}>1\\ \Rightarrow x=3y\\ \Rightarrow P=\frac{y-x}{x+y}=\frac{y-3y}{3y+y}=\frac{-1}{2}[/tex]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Ta có: $3x^2 + 3y^2 = 10xy \\
\Leftrightarrow 3x^2 - 9xy + 3y^2 - xy = 0\\
\Leftrightarrow 3x(x - 3y) - y(x - 3y) = 0\\
\Leftrightarrow (x - 3y)(3x - y) = 0\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x = 3y \\ 3x = y \end{matrix}\right.$
Mà $x > y > 0$ nên $x = 3y$
Thay vào $P = \dfrac{y - 3y}{y + 3y} = \dfrac{-1}{2}$

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/

Đề: Biết $x > y > 0$ và $3x^1 + 3y^2 = 10xy$. Tính $P = \dfrac{y - x}{y + x}$
 
Top Bottom