Toán 9 Cho $x=\sqrt[3]{5(\sqrt6+1)}-\sqrt[3]{5(\sqrt6-1)}$. Tính $A=x^3+15x$

Nguyệt Dạ

Học sinh
Thành viên
1 Tháng chín 2018
38
41
21
Hà Nội
...
x=[tex]\sqrt[3]{5(\sqrt{6}+1)}-\sqrt[3]{5(\sqrt{6}-1)}[/tex]. Tính A=[tex]x^{3}+15x[/tex]
$x^3 = 5(\sqrt 6+1) - 5(\sqrt 6-1) - 3\sqrt[3]{25(\sqrt 6+1)(\sqrt 6-1)} (\sqrt[3]{5(\sqrt 6+1)}-\sqrt[3]{5(\sqrt 6-1)}) \\
\Leftrightarrow x^3=10 - 3\sqrt[3]{25(6-1)}x \\
\Leftrightarrow x^3=10-15x \\
\Leftrightarrow x^3+15x=10$
 

Lê Minh Cường

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
27
16
21
21
Hải Phòng
THPT chuyên Trần Phú
[tex]x^{3}= 5.(\sqrt{6}+1)-5.(\sqrt{6}-1)-3\sqrt[3]{5.(\sqrt{6}+1).5.(\sqrt{6}-1)}.x[/tex]
[tex]x^{3}= 10-3\sqrt[3]{25.(6-1)}x[/tex]
[tex]x^{3}=10-15x[/tex]
[tex]A=x^{3}+15x=10[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom