Toán 9 Cho $x>1$. Tìm min $P=4x+\dfrac{25}{x-1}$

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
21
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
1. [tex]P=\frac{25}{x-1}+4(x-1)+4\geq 2\sqrt{\frac{25}{x-1}.4(x-1)}+4\geq 24[/tex] (BĐT Cauchy)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi[TEX]x=\dfrac{7}{2}[/TEX] (Thỏa mãn)
2.Theo BĐT Bunhiacopxki
[tex]Q=\frac{(\sqrt{3})^2}{1-x}+\frac{2^2}{x}\geq \frac{(\sqrt{3}+2)^2}{1-x+x}=7+4\sqrt{3}[/tex]
Dẫu bằng xảy ra khi và chỉ khi[tex]\frac{\sqrt{3}}{1-x}=\frac{2}{x}\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-1[/tex] (thỏa mãn)
Có chỗ nào thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Bạn có thể vào đây để thêm kiến thức nha!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thaothichhoctoan

thaothichhoctoan

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2021
59
53
36
1. [tex]P=\frac{25}{x-1}+4(x-1)+4\geq 2\sqrt{\frac{25}{x-1}.4(x-1)}+4\geq 24[/tex] (BĐT Cauchy)
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi[TEX]x=\dfrac{7}{2}[/TEX] (Thỏa mãn)
2.Theo BĐT Bunhiacopxki
[tex]Q=\frac{(\sqrt{3})^2}{1-x}+\frac{2^2}{x}\geq \frac{(\sqrt{3}+2)^2}{1-x+x}=7+4\sqrt{3}[/tex]
Dẫu bằng xảy ra khi và chỉ khi[tex]\frac{\sqrt{3}}{1-x}=\frac{2}{x}\Leftrightarrow x=\sqrt{3}-1[/tex] (thỏa mãn)
Có chỗ nào thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
Dạ câu 1 mình có cách nào dùng BDT Cosi để giải kh ạ?
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom