Cho tứ giác ABCD

V

vy000

Goi trung điểm của $AD,BC$ lầ lượt là $N.M$
$MN $ cắt $AB,CD$ lần lượt tại $Q;P$

Lấy $K$ là trung điểm $AC$

Mà $M;N$ lần lượt là trung điểm $BC;AD$

$\Rightarrow MK.NK$ lần lượt là đường trung bình của $\Delta ABC;\Delta ACD$

$\Rightarrow MK//AQ;NK//PD$ và $MK=\dfrac{AB}2=\dfrac{CD}2=NK \Rightarrow \widehat{KMN}=\widehat{KNM} \ (1)$


$MK//AQ;NK//PD \Rightarrow \widehat {AQM}=\widehat{NMK};\widehat{DPN}=\widehat{MNK} \ (2)$

$(1);(2) \Rightarrow \widehat{AQM}=\widehat{DPN}$

Chứng tỏ...
 
Top Bottom