Toán 11 Cho tứ giác ABCD. Trên các cạnh AB, BC, CD, AD lần lượt lấy 7 điểm phân biệt khác các điểm A, B, C,

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tứ giác ABCD. Trên các cạnh AB, BC, CD, AD lần lượt lấy 7 điểm phân biệt khác các điểm A, B, C, D. Số tam giác phân biệt có các đỉnh là các điểm vừa lấy là
Tổng số điểm mới là: $7.4 = 28$ điểm
Chọn 3 điểm bất kì trong 28 điểm có: $C_{28}^3$ cách
Trong 3 điểm được chọn, có 2 TH: 3 điểm tạo thành 1 tam giác và 3 điểm cùng nằm trên 1 đường thẳng
Số cách chọn 3 điểm cùng nằm trên 1 đường thẳng là: $4.C_{7}^3$ cách
Vậy số tam giác tạo thành là: $C_{28}^3 - 4.C_{7}^3$ cách

Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
Tổng số điểm mới là: $7.4 = 28$ điểm
Chọn 3 điểm bất kì trong 28 điểm có: $C_{28}^3$ cách
Trong 3 điểm được chọn, có 2 TH: 3 điểm tạo thành 1 tam giác và 3 điểm cùng nằm trên 1 đường thẳng
Số cách chọn 3 điểm cùng nằm trên 1 đường thẳng là: $4.C_{7}^3$ cách
Vậy số tam giác tạo thành là: $C_{28}^3 - 4.C_{7}^3$ cách

chị ơi, trong đáp án ko có 3163 ạ.
A. 4960 B. 4624 C. 7140 D. 6804
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Số điểm tất cả trên hình là $4+4\cdot 7=32$
Mỗi cạnh có $2+7=9$ điểm.
Chọn $3$ điểm bất kì trong $32$ điểm trên có $C_{32}^3$ cách.
Trong $3$ điểm được chọn xảy ra hai trường hợp: $3$ điểm tạo thành tam giác hoặc $3$ điểm thẳng hàng.
$3$ điểm thẳng hàng khi ta lấy $3$ điểm cùng thuộc $1$ cạnh. Do đó số cách chọn $3$ điểm như vậy là $4\cdot C_9^3$
Số tam giác tạo thành là $C_{32}^3-4\cdot C_9^3=4624$.
Chọn $B$.
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
Số điểm tất cả trên hình là $4+4\cdot 7=32$
Mỗi cạnh có $2+7=9$ điểm.
Chọn $3$ điểm bất kì trong $32$ điểm trên có $C_{32}^3$ cách.
Trong $3$ điểm được chọn xảy ra hai trường hợp: $3$ điểm tạo thành tam giác hoặc $3$ điểm thẳng hàng.
$3$ điểm thẳng hàng khi ta lấy $3$ điểm cùng thuộc $1$ cạnh. Do đó số cách chọn $3$ điểm như vậy là $4\cdot C_9^3$
Số tam giác tạo thành là $C_{32}^3-4\cdot C_9^3=4624$.
Chọn $B$.
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
e cảm ơn ạ, e hiểu rồi ạ
 
Top Bottom