Toán 9 Cho tứ giác ABCD ,AB=8cm ,BC=6 cm.cmr tồn tại 1 cạnh >= 5 cm

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
tugiacabcd.png
Gọi M là trung điểm của BD
=> BM = 3(cm) => [tex]BM^2=9(cm)[/tex](*)
Lại có MA + MC [tex]\geq AC[/tex] hay [tex]MA + MC \geq 8[/tex]
[tex]\Rightarrow MA\geq 4orMC\geq 4[/tex]
Giả sử [tex]MA\geq 4\Rightarrow MA^2\geq 16(**)[/tex]
Lại có: [tex]\angle BMA+\angle AMD=180^{0}[/tex] [tex]\Rightarrow \angle AMB\geq 90^{0}or\angle AMD\geq 90^{0}[/tex]
Giải sử [tex]\angle AMB\geq 90^{0}\Rightarrow AB^2\geq AM^2+BM^2(***)[/tex]
Từ (*), (**) và (***) ta có: [tex]AB^2\geq 25\Rightarrow AB\geq 5[/tex]
Vậy tồn tại một cạnh không nhỏ hơn 5 cm trong tứ giác đã cho
 
Top Bottom