Toán 11 Cho tứ diện đều $ABCD$ cạnh a, gọi $M$ thuộc cạnh $AC$ sao cho $AM=2MC$

hoanxicui2005@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng một 2022
1
2
6
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tứ diện đều $ABCD$ cạnh a, gọi $M$ thuộc cạnh $AC$ sao cho $AM=2MC$. Tính diện tích thiết diện của tứ diện đều cắt bởi mặt phẳng $(\alpha)$ biết $(\alpha)$ đi qua $M$ và song song với $AB, AD$
Ảnh chụp Màn hình 2022-01-04 lúc 14.34.14.png

Mặt phẳng $(\alpha)$ chính là $(MNP)$ với $MN // AB$ và $MP //AD$

Vì $MN//AB$ ta có
$\dfrac{MN}{AB}=\dfrac{CM}{CA}$

Mà $AM=2MC$ nên $\dfrac{MN}{AB}=\dfrac13$

$\implies MN=\dfrac{a}3$

Tương tự ta có $MP=NP=\dfrac{a}3$

$\triangle MNP$ là tam giác đều cạnh $\dfrac{a}3$

$S_{MNP}= \dfrac{a^2\sqrt 3}{36}$


Em tham khảo thêm ở topic này nha Tổng hợp topic ôn thi học kì
 
Top Bottom