Toán 11 Cho tứ diện $ABCD,\ M,N,I$ lần lượt là trung điểm của các cạnh $CD,AC,BD$

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tứ diện $ABCD,\ M,N,I$ lần lượt là trung điểm của các cạnh $CD,AC,BD,\ G$ là trung điểm $NI$. Khi đó giao điểm của $GM$ và $(ABD)$ thuộc đường thẳng
A. $AI$
B. $BD$
C. $AB$
D. $AD$


mọi người giải chi tiết và vẽ hình giúp e câu này được ko ạ, e ko thể vẽ được hình ạ
 

Attachments

  • adb020eeec1ae20c7534465ddf467871_7892db6a20894e3ead8eaa85266ea63b1638190485.png
    adb020eeec1ae20c7534465ddf467871_7892db6a20894e3ead8eaa85266ea63b1638190485.png
    40.9 KB · Đọc: 49
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
upload_2021-11-30_7-53-15.png
Lấy F là trung điểm AB.
Có F,M,N,I là trung điểm của AB,AC,CD,DB
Suy ra NI//BC; FM //BC
Suy ra F,M,N,I thuộc cùng một mặt phẳng
Mà G là trung điểm NI nên ta có F,I,G,M thuộc cùng một mặt phẳng
[tex]MG\cap FI=H[/tex]
[tex]\Rightarrow (ABD)\cap GM=H[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 

Doan Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2021
102
109
21
Hưng Yên
View attachment 194787
Lấy F là trung điểm AB.
Có F,M,N,I là trung điểm của AB,AC,CD,DB
Suy ra NI//BC; FM //BC
Suy ra F,M,N,I thuộc cùng một mặt phẳng
Mà G là trung điểm NI nên ta có F,I,G,M thuộc cùng một mặt phẳng
[tex]MG\cap FI=H[/tex]
[tex]\Rightarrow (ABD)\cap GM=H[/tex]
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
bạn ơi, N là trung điểm của AC chứ ạ, bạn bị nhầm với M rồi. Nếu làm như bạn thì lại ko có đáp án, trong khi đáp án của thầy mình là AB. Bạn xem lại hộ mình với ạ, Mình cảm ơn nhiều ạ
 

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Gọi J là trung điểm AB thì trong $(ABC)$:NJ là đường trung bình tam giác ABC nên $NJ//BC$ và $NJ=\dfrac{1}{2}BC$
Tương tự MI cũng là đường trung bình trong tam giác BCD nên $MI//BC$ và $MI=\dfrac{1}{2}BC$
Suy ra $MI//NJ$ và $MI=NJ$. Điều này chứng tỏ $J\in (MNI)$ và MNJI là hình bình hành
Khi đó, $GM$ sẽ là đường chéo hình bình hành và $G, M, J$ thẳng hàng.
Như vậy $J=GM \cap (ABD) = GM \cap AB$
Bạn xem hiểu không nhé ^^ có gì thắc mắc mình sẽ giải quyết cho bạn :p
261815819_3093409760895610_1677649761658433497_n.jpg
 
Top Bottom