Toán 11 Cho tứ diện $ABCD$ có $AD=9cm, CB=6cm$

Nguyễn Duy Bảo

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười hai 2019
27
20
21
21
Bình Phước
THCS Tân Lập
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI Ạ

Cho tứ diện $ABCD$ có $AD=9cm, CB=6cm$. M là điểm bất kì trên cạnh $CD$ $(\alpha)$ là mặt phẳng qua $M$ song song với $AD,BC$. Nếu thiết diện của tứ diện cắt bởi mặt phẳng $(\alpha)$ là hình thoi thì cạnh của hình thoi đó bằng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: TH trueMilk

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
22
Nghệ An
upload_2022-1-7_23-20-49.png
Giao tuyến của (a) với các mặt của tứ diện là các cạnh của tứ giác MNPQ có
MQ||BC||PN; MN||AD||QP
[tex]MNPQ[/tex] là hình bình hành
Nếu MNPQ là hình thoi thì MN=MQ
* [tex]\frac{MD}{CD} = x[/tex] [tex]\Rightarrow \frac{MC}{CD} = 1 - x \Rightarrow \frac{MN}{AD} = 1-x[/tex]
[tex]\Rightarrow MN = 9(1-x)[/tex]​
** [tex]\frac{MQ}{BC} = x \Rightarrow MQ = 6x[/tex]
Từ (*) và (**) ta có: 9(1-x) = 6x
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 15x = 9
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x= 3/5​
[tex]\Leftrightarrow MQ = \frac{3}{5} BC[/tex]
[tex]\Leftrightarrow MQ = \frac{18}{5}[/tex]
Vậy cạnh hình thoi = 18/5
 
Top Bottom