Toán 9 Cho $\triangle ABC$ có trung tuyến $BM=3\sqrt{5}\,cm$

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có trung tuyến [tex]BM=3\sqrt{5}cm[/tex]; chiều cao [tex]CH=6cm[/tex], cạnh [tex]AB=10cm[/tex]. Tính độ dài bán kính đg tròn ngoại tiếp tam giác ABC.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=a, [tex]AC=\sqrt{3}a[/tex], đg cao AH. P/giác trong của BAH, CAH cắt BC ở M, N. Tìm bán kính đg tròn ngoại tiếp AMN (theo a).
@Timeless time @Mộc Nhãn Nhờ các anh chị hỗ trợ với ạ. Em xin cảm ơn!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: TH trueMilk

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Để xác định tam giác ABC thì ta sẽ cố định cạnh AB và tìm cách xác định điểm C.
Vì đường cao CH cố định nên C sẽ di chuyển trên đường thẳng song song với AB và cách AB 1 khoảng [TEX]6 cm[/TEX].
Gọi N là trung điểm CB thì MN là đường trung bình tam giác ABC ứng với cạnh AB.
Vẽ [TEX]BI \perp MN[/TEX] tại I thì theo định lí Pythagore ta có [TEX]BM^2=BI^2+IM^2[/TEX]
Mà ta thấy [TEX]BI=\dfrac{1}{2}CH=3cm, MI=\dfrac{AH}{2}+BH[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \dfrac{AH}{2}+BH=MI=\sqrt{BM^2-BI^2}=\sqrt{(3\sqrt{5})^2-3^2}=6(cm)[/TEX]
Lại có: [TEX]AB=AH+BH=10(cm) \Rightarrow AH=8 (cm), BH=2(cm)[/TEX]
Từ đó ta xác định được [TEX]CA,CB[/TEX], từ đó dùng công thức [TEX]S=\dfrac{abc}{4R}=\dfrac{1}{2}AB.CH[/TEX] tính được [TEX]R[/TEX].
 
Top Bottom