Cho tớ hỏi...

T

tobe_or_nottobe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X gờm NaAlO2 0.16 mol; Na2SO4 0.56 mol ; NaOH 0.66 mol.Thể tích dung dịch HCl 2M cần cho dd X để được 0.1 mol kết tủa là:
A/0.38 lít hoặc 0.8 lít
B/0.25 lít hoặc 0.5 lít
Cũng có thể đoán ra được A nhưng tớ không hiểu vai trò của Na2SO4 để thể tích có thể tăng lên 0.8 lít!Các bạn giải thik giúp tớ với!thanks nhiều!
 
N

nguyenthuhuong0808

Dung dịch X gờm NaAlO2 0.16 mol; Na2SO4 0.56 mol ; NaOH 0.66 mol.Thể tích dung dịch HCl 2M cần cho dd X để được 0.1 mol kết tủa là:
A/0.38 lít hoặc 0.8 lít
B/0.25 lít hoặc 0.5 lít
Cũng có thể đoán ra được A nhưng tớ không hiểu vai trò của Na2SO4 để thể tích có thể tăng lên 0.8 lít!Các bạn giải thik giúp tớ với!thanks nhiều!
NaOH + HCl -> NaCl + H2O (1)
0,66......0,66
NaAlO2 + HCl + H2O -> NaCl + Al(OH)3 (2)
0,1............0,1................................0,1
NaAlO2 + 4 HCl -> AlCl3 + NaCl + 2 H2O (3)
0,06.......0,24

TH1: pu3 ko xảy ra - HCl hết ở pu 2
n HCl = 0,76mol => V dd HCl = 0,38 l
TH2: pu 3 xảy ra - HCl hết ở pu 3
n hCl = 1 mol - V hCl =
0,5 l (??????? - em sai chỗ nào nhỉ?)
mà cái dữ kiện Na2SO4 để làm gì ta
 
R

roses_123

^^!tớ cũng thắc mắc giống cậu
^^

ban đầu NaOH + HCl => NaCl + H2O
số mol của Hcl là 0,66 mol
sau đó có tiếp phản ứng
NaAlO2 + HCl + H2O => NaCl + Al(OH)3
số mol của kết tủa là 0,16 mol
sau đó bị hòa tan 1 phần
Al(OH)3 +3 HCl =>
để còn lại 0,1 mol kết tủa= > hòa tan 0,06 mol
vậy tổng số mol của Hcl là 0,66 + 0,16 + 0,06.3 =1 mol
=> V =0,5 l. chắc chắn cái đề này thì đáp án 0,38l với 0,5 l thôi
Nếu bạn nói nhìn là biết đáp án là 0,8l thì k biết cách nhìn ấy thế nào ? :)
 
T

tobe_or_nottobe

tớ nghĩ là 0.38 thì chắc chắn đúng rồi!
Thì có thể đoán đc câu A!
chứ ai nói đoán từ 0.8 đâu!
chỉ là ko biết dữ kiện Na2SO4 để làm gì?nên đoán nó liên quan đến 0.8l!
Ai giải thik dùm với!
Gặp bài này mấy lần rùi!ban đầu lấy trên mạng cũng nghĩ đề sai!Nhưng giờ gặp mấy sách đều cho đáp án thế!
Chả lẽ sách coppy nhau!
 
Top Bottom