cho tớ hỏi về bài tập con lắc lò xo

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Con lắc lò xo treo thẳng đứng ,k=820N/m,vật có khối lượng 400g.từ vị trí cân bằng kéo vật xuống một đoạn 5 cm rồi buông tay cho vật dao động,thời gian vạt đi từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo không biến dạng là
A 0,44 s B0,22s C 1,1 s D 2,2s
2, Một con lắc lò xo có độ dài tự nhiên 40 cm treo thẳng đứng ,gắn vật có khối lượng m vào thì lò xo có độ dài 41 cm lấy g =10m/s^2 .nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo bị nén 2cm rồi thả cho vật dao động .gốc thời gian là lúc thả vật,chiều dương hướng xuống.phương trình dao động của vật là?
:(:(:(:(:(:(:(:(
Gíp mình với ạ ,k mai TXĐ với cô dạy lí
 
P

phinzin

1, Con lắc lò xo treo thẳng đứng ,k=820N/m,vật có khối lượng 400g.từ vị trí cân bằng kéo vật xuống một đoạn 5 cm rồi buông tay cho vật dao động,thời gian vạt đi từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo không biến dạng là
A 0,44 s B0,22s C 1,1 s D 2,2s
2, Một con lắc lò xo có độ dài tự nhiên 40 cm treo thẳng đứng ,gắn vật có khối lượng m vào thì lò xo có độ dài 41 cm lấy g =10m/s^2 .nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo bị nén 2cm rồi thả cho vật dao động .gốc thời gian là lúc thả vật,chiều dương hướng xuống.phương trình dao động của vật là?
:(:(:(:(:(:(:(:(
Gíp mình với ạ ,k mai TXĐ với cô dạy lí
câu 1. $\Delta l = \frac {mg}{k} = 0.48 cm \\ \\ \Deta phy = \Omega*\Delta t \\ \\ --> \Delta t = \frac {\Delta phi}{\Omega} = (\pi - arccos(0.48))*\sqrt {\frac m k} = 0.45 s$
lạ nhỉ. sao lại không có đáp án/:)/:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

2, Một con lắc lò xo có độ dài tự nhiên 40 cm treo thẳng đứng ,gắn vật có khối lượng m vào thì lò xo có độ dài 41 cm lấy g =10m/s^2 .nâng vật lên theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo bị nén 2cm rồi thả cho vật dao động .gốc thời gian là lúc thả vật,chiều dương hướng xuống.phương trình dao động của vật là?
:(:(:(:(:(:(:(:(
Gíp mình với ạ ,k mai TXĐ với cô dạy lí
$A=\delta l + 2= 3cm.\ \ \Omega = \sqrt {\frac {g} {\delta l}}=10 rad/s$
ta có $-3=3cos(\phi) --> \phi = -\pi$ hoặc $\phi= +\pi$ mà chọn gốc thời gian lúc V>0 --> $\phi = -\pi. --> pt: x=3cos(10t-\pi)cm$ chú ý đổi đơn vị khi tính toán nhé :D
 
K

king_wang.bbang

câu 1. $\Delta l = \frac {mg}{k} = 0.48 cm \\ \\ \Deta phy = \Omega*\Delta t \\ \\ --> \Delta t = \frac {\Delta phi}{\Omega} = (\pi - arccos(0.48))*\sqrt {\frac m k} = 0.45 s$
lạ nhỉ. sao lại không có đáp án

Bài giải này mình thấy hình như chưa chính xác. Thứ nhất, ở đây bạn đã tìm ra $\Delta {l_0} = 0,48(cm)$, nhưng biểu thức chỗ tính góc quét tại sao lại là: $\pi - \arccos (0,48)$
Ta có biên độ là 5, 0,48 là giá trị li độ làm sao lấy cos được?
Thứ hai, bài hỏi là đi từ vị trí thấp nhất, tức là từ biên dưới vậy cần phải cộng thêm 1 góc quét trước đó là $\dfrac{\pi }{2}$
Như vậy theo mình thì đáp án đúng phải là:

$\Delta t = \left[ {\pi - \arccos \left( {\dfrac{{0,48}}{5}} \right)} \right].\dfrac{1}{\omega }$ ( Tất cả góc đều tính theo đơn vị rad)
Bạn xem lại nha

p/s: đáp số biểu thức trên của bạn mình bấm máy tính mãi mà ko ra 0,45s
 
Top Bottom