Toán 9 Cho [tex]x,y,z>0[/tex].Chứng minh [tex]\frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}+\frac{z^3}{xy} \geq x+y+z[/tex]

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}\geq 2.\frac{xy}{z}[/tex]
CMTT với 2 cặp còn lại cộng 2 vế các BĐT cùng chiều ta được:
[tex]\frac{x^3}{yz}+\frac{y^3}{zx}+\frac{z^3}{xy}\geq \frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}(1)[/tex]
Lại có: [tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}\geq 2y[/tex]
CMTT với 2 cặp còn lại ta được
[tex]\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}\geq x+y+z(2)[/tex]
Từ (1) và (2) có dpcm.
 
Top Bottom