Toán 9 Cho [tex]x^{4}+y^{4}+z^{4}=3[/tex] Tìm Min [tex]x^{3}+y^{3}+z^{3}[/tex] Tìm Max $x^6+y^6+z^6$

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho [tex]x^{4}+y^{4}+z^{4}=3[/tex]
Tìm Min [tex]x^{3}+y^{3}+z^{3}[/tex]
a) Vì $x,y,z\geq 0$ và $x^{4}+y^{4}+z^{4}=3$
$\Rightarrow x^{4}\leq 3$
[tex]\Rightarrow 0\leq x\leq \sqrt[4]{3}\\\Rightarrow x^{3}(x-\sqrt[4]{3})\leq 0\\\Leftrightarrow x^{4}-x^{3}\sqrt[4]{3}\leq 0\\\Leftrightarrow x^{4}\leq x^{3}\sqrt[4]{3}\\\Leftrightarrow x^{3}\geq \frac{x^{4}}{\sqrt[4]{3}}[/tex]
Chứng minh tương tự:....
Cộng 3 BĐT cùng chiều ta được:
[tex]A=x^{3}+y^{3}+z^{3}\geq \frac{x^{4}}{\sqrt[4]{3}}+\frac{y^{4}}{\sqrt[4]{3}}+\frac{z^{4}}{\sqrt[4]{3}}=\frac{3}{\sqrt[4]{3}}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex](x;y;z)=(0;0;\sqrt[4]{3})[/tex] và các hoán vị
 
Top Bottom