Toán 9 Cho [tex]x^{2}+y^{2}=2[/tex] . Tìm Min, Max của: A= [tex]y\sqrt{x+1}+x\sqrt{y+1}[/tex]

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài 1: Cho [tex]x^{2}+y^{2}=2[/tex] . Tìm Min, Max của: A= [tex]y\sqrt{x+1}+x\sqrt{y+1}[/tex]
Bài 1:
Theo BĐT Bunyakovsky ta có:
  • [tex](x+y)^2\leq (1^2+1^2)(x^2+y^2)=2.2=4\Rightarrow x+y\leq 2[/tex]
  • [tex]A^2=\left ( y\sqrt{x+1}+x\sqrt{y+1} \right )^2\leq (y^2+x^2)(x+1+y+1)=2.(x+y+2)\leq 2(2+2)=8[/tex]
Suy ra [tex]A\leq 2\sqrt{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=y=1[/tex]
Bài 2: tìm Min, Max của B= [tex]2x+\sqrt{5-x^{2}}[/tex]
ĐKXĐ: [tex]-\sqrt{5}\leq x\leq \sqrt{5}[/tex]
+) Theo BĐT Bunyakovsky ta có:
[tex]B^2=(2x+\sqrt{5-x^{2}})^2\leq (2^2+1^2)(x^2+5-x^2)=25\\\Rightarrow B\leq 5[/tex]
Dấu = xảy ra khi [TEX]x=2[/TEX]
Vậy max [tex]B=5\Leftrightarrow x=2[/tex]

+) Vì [tex]-\sqrt{5}\leq x\leq \sqrt{5}[/tex] nên [tex]2x\geq -2\sqrt{5}[/tex]
Lại có [tex]\sqrt{5-x^2}\geq 0[/tex]
Nên [tex]B=2x+\sqrt{5-x^{2}}\geq -2\sqrt{5}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]x=-2\sqrt{5}[/tex]
Vậy min [tex]B=-2\sqrt{5}\Leftrightarrow x=-\sqrt{5}[/tex]
 
Top Bottom