Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho [tex]x^{2} + y^{2} =1[/tex] . Chứng minh [tex]-\sqrt{2}\leq x+y\leq \sqrt{2}[/tex]
Với mọi số thực $a,b,x,y$$,$ ta có $:$ $(ax+by)^{2} \leq (a^{2}+b^{2})(x^{2}+y^{2})$Mình chưa biết về BĐT này bạn có thể giải cách khác được ko
Ta có:[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex] =>[tex]2=2(a^{2}+b^{2})\geq a^{2}+2ab+b^{2}=(a+b)^{2}[/tex]Mình chưa biết về BĐT này bạn có thể giải cách khác được ko
Thế còn dấu bằng thì sao?
@baogiang0304 đã trình bày bạn nhéTa có:[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex] =>[tex]2=2(a^{2}+b^{2})\geq a^{2}+2ab+b^{2}=(a+b)^{2}[/tex]
<=>[tex]\sqrt{2}\geq a+b\geq -\sqrt{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>a=b=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
a=b=-1/căn(2) là min a=b=1/căn(2) là max2 dấu bằng cơ
2 dấu bằng cơ
[tex]\sqrt{2}\geq a+b\geq -\sqrt{2}[/tex]Ta có:[tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex] =>[tex]2=2(a^{2}+b^{2})\geq a^{2}+2ab+b^{2}=(a+b)^{2}[/tex]
<=>[tex]\sqrt{2}\geq a+b\geq -\sqrt{2}[/tex]
Dấu = xảy ra <=>a=b=[tex]\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]