Toán 9 cho tam giác vuông

01697730155

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
47
3
21

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Cho tam giác vuông ABC vuông tại A, đường cao AH, Gọi M,N laanf lượt là hình chiếu vuông góc của AB,Ac. Chứng minh:
a, AM.AB=AN.AC
b,HB.HC=MA.MB+NA.NC
c, HB/HC=(AB/AC)^2
c) Xét tg ABC có góc A=90 độ, đường cao AH
+) AB^2=BH.BC (hệ thức lượng trong tam giác vuông)(1)
+) AC^2=CH.BC(hệ thức lượng trong tam giác vuông)(2)
Từ (1) và (2) ta có:
AB^2/AC^2=BH.BC/HC.BC
<=>(AB/AC)^2=BH/HC (đpcm)
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
a, áp dụng hệ thức trong tam giác AHB ta có:
[tex]AH^{2}=AM.AB[/tex] (1)
với tam giác AHC ta có:
[tex]AH^{2}=AN.AC[/tex] (2)
tư(1) và (2) ta có :
AM.AB=AN.AC
b,ta thấy MHNA là hình chữ nhật vì có 4 góc vuông
=> MH=AN
áp dụng hệ thức lượng với tam giác AHC ta có:
[tex]HN^{2}=AN.CN[/tex]
với tam giác AHB ta có:
[tex]HM^{2}=AM.MB[/tex]
với tam giác AHN ta có:
[tex]AN^{2}+HN^{2}=AH^{2}[/tex]
mà MN=AN
=>[tex]MH^{2}+HN^{2}=AH^{2}[/tex]
=>HB.HC=MA.MB+NA.NC
chỗ nào sai các bạn sửa giùm nhé !
:Rabbit22 CHÚC BẠN ĐẠT ĐIỂM CAO :Rabbit22
 
Top Bottom