Toán 9 Cho tam giác nhọn ABC

Mẫu Đơn

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2021
5
4
6
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn $ABC(AB < AC)$ ngoại tiếp đường tròn $(I)$. Các tiếp
điểm của $(I)$ với $BC,CA, AB$ lần lượt là $D,E,F$. Gọi $M,N,P$ lần lượt là trung điểm của
$BC,CA, AB$ . Đường thẳng $NP$ cắt các đường thẳng $DE,DF$ lần lượt tại $Q, R$.

a) Chứng minh tam giác $AQB$ vuông và $B,I,Q$ thẳng hàng.

b) Gọi H là trực tâm của tam giác $ARQ$ . Chúng minh $\widehat{HAR} =\widehat{QAI}$ .

c) Chứng minh rằng $H,I,M$ thẳng hàng.

Nhờ mọi người giúp đỡ . Cảm ơn nhiều!!!!!!
 

Attachments

  • Screenshot_20220221-155359.png
    Screenshot_20220221-155359.png
    133.5 KB · Đọc: 18
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
a) Gọi Q' là giao điểm BI và DE, Ta có tính chất quen thuộc tg AEQ'I nt => AQ'B=90; tg AQ'B vg tại A' có trung tuyến QP => Q'P=BP => PQ'B=PBQ'=Q'BC => PQ' // BC; mà PN // BC => Q' thuộc PN => Q' là giao của BI; PN; DE => Q trùng Q' => đfcm
b) Tương tự câu a có: ARI=90; R;I;C thẳng hàng. Ta thấy tg ARQ nội tiếp nt đtròn đk AI nên theo tính chất quen thuộc mô hình trực tâm ta có đfcm
c) HI đi qua tđ RQ và MI đi qua tđ RQ => đpcm
 
Top Bottom