Toán 8 Cho tam giác [imath]\mathrm{ABC}[/imath] nhọn

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4.
Cho tam giác [imath]\mathrm{ABC}[/imath] nhọn, các đường cao [imath]\mathrm{AA}[/imath] ', [imath]\mathrm{BB}[/imath] ', [imath]\mathrm{CC}^{\prime}, H[/imath] là trực tâm.
a) Tinh tồng [imath]\frac{\mathrm{HA}^{\prime}}{\mathrm{AA}^{\prime}}+\frac{\mathrm{HB}^{\prime}}{\mathrm{BB}^{\prime}}+\frac{H \mathrm{C}^{\prime}}{\mathrm{CC}^{\prime}}[/imath]
b) Gọi [imath]\mathrm{AI}[/imath] là phân giác của tam giác [imath]\mathrm{ABC}[/imath]; IM, IN thứ tự là phân giác của góc
[imath]\mathrm{AIC}[/imath] và góc [imath]\mathrm{AIB}[/imath]. Chứng minh rằng: [imath]\mathrm{AN} \cdot \mathrm{BI}[/imath]. [imath]\mathrm{CM}=\mathrm{BN} \cdot \mathrm{IC} \cdot \mathrm{AM}[/imath].


mn giúp e bài hình này vs ạ. e cần gấp ạ
 

Attachments

  • 1647227212031.png
    1647227212031.png
    440.2 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Câu 4.
Cho tam giác [imath]\mathrm{ABC}[/imath] nhọn, các đường cao [imath]\mathrm{AA}[/imath] ', [imath]\mathrm{BB}[/imath] ', [imath]\mathrm{CC}^{\prime}, H[/imath] là trực tâm.
a) Tinh tồng [imath]\frac{\mathrm{HA}^{\prime}}{\mathrm{AA}^{\prime}}+\frac{\mathrm{HB}^{\prime}}{\mathrm{BB}^{\prime}}+\frac{H \mathrm{C}^{\prime}}{\mathrm{CC}^{\prime}}[/imath]
b) Gọi [imath]\mathrm{AI}[/imath] là phân giác của tam giác [imath]\mathrm{ABC}[/imath]; IM, IN thứ tự là phân giác của góc
[imath]\mathrm{AIC}[/imath] và góc [imath]\mathrm{AIB}[/imath]. Chứng minh rằng: [imath]\mathrm{AN} \cdot \mathrm{BI}[/imath]. [imath]\mathrm{CM}=\mathrm{BN} \cdot \mathrm{IC} \cdot \mathrm{AM}[/imath].


mn giúp e bài hình này vs ạ. e cần gấp ạ
Blacklead Gladysa) Ta có: [imath]S_{BHC} = \dfrac{1}{2}.HA'.BC ; S_{ABC} = \dfrac{1}{2}.AA'.BC[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{S_{BHC}}{S_{ABC}} = \dfrac{HA'}{AA'}[/imath]
Tương tự ta có: [imath]\dfrac{HA'}{AA'} + \dfrac{HB'}{BB'} +\dfrac{HC'}{CC'} = \dfrac{S_{BHC} +S_{AHC} + S_{AHB}}{S_{ABC}} = \dfrac{S_{ABC}}{S_{ABC}} = 1[/imath]

b) Áp dụng tính chất đường phân giác ta có:
[imath]\dfrac{AN}{BN} = \dfrac{AI}{BI} ; \dfrac{CM}{AM} = \dfrac{IC}{AI}[/imath]

Nhân vế theo vế ta có: [imath]\dfrac{AN.CM}{BN.AM} = \dfrac{IC}{BI} \iff AN . CM.BI = BN.IC.AM[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha

Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
  • Love
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom