Toán 7 Cho tam giác đều ABC. Điểm M ở miền trong của tam giác sao cho MA=1; MC = 2

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Cho tam giác đều ABC. Điểm M ở miền trong của tam giác sao cho MA=1; MC = 2; MB là độ dài cạnh hình vuông diện tích là 3. Lấy D thuộc mặt phẳng bờ BC không chứa A sao cho tam giác CMD đều.
a) CM: Tam giác CMA = Tam giác CBD.
b) CM: Tam giác MBD là tam giác vuông.
c) Tính góc BMC, góc AMB suy ra A, M, D thẳng hàng.
d) Tính diện tích hình vuông cạnh BC.

@vangiang124 em cảm ơn ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Đề bài: Cho tam giác đều ABC. Điểm M ở miền trong của tam giác sao cho MA=1; MC = 2; MB là độ dài cạnh hình vuông diện tích là 3. Lấy D thuộc mặt phẳng bờ BC không chứa A sao cho tam giác CMD đều.
a) CM: Tam giác CMA = Tam giác CBD.
b) CM: Tam giác MBD là tam giác vuông.
c) Tính góc BMC, góc AMB suy ra A, M, D thẳng hàng.
d) Tính diện tích hình vuông cạnh BC.
@vangiang124 em cảm ơn ạ

Ảnh chụp Màn hình 2021-12-01 lúc 17.11.55.png

a) CM: $\triangle CMA = \triangle CBD$

Ta có $\widehat{ACM}+\widehat{MCB}=\widehat{MCB}+\widehat{BCD}$

$\implies \widehat{ACM}=\widehat{BCD}$

Xét $\triangle CMA$ và $\triangle CBD$ có
$CM=CD$
$CA=CB$
$\widehat{ACM}=\widehat{BCD}$
Suy ra: $\triangle CAM = \triangle CBD \quad (c-g-c)$

b) CM: $\triangle MBD$ là tam giác vuông.

Vì $MB$ là độ dài cạnh hình vuông diện tích là 3 nên ta có $BM^2=3 \implies BM=\sqrt3$

Lại có $BD=AM=1$ và $MD=MC=2$ (vì $\Delta CAM = \Delta CBD$)

Xét tam giác $BDM$ có:

$BM^2+BD^2=MD^2$

Suy ra $\triangle BDM$ vuông tại $B$

c) Tính $\widehat{BMC}, \widehat{AMB}$ suy ra $A, M, D$ thẳng hàng.

Gọi $E$ là trung điểm $MD$ khi đó $BE=ME=ED=\dfrac{1}2 MD=1 (cm)$ (Vì đường trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng nửa cạnh huyền)

Mà $BD=1 cm$

$\implies \triangle BED$ đều

$\implies \widehat{BID} =60^\circ $

Mà $\triangle BMD$ vuông tại $B$

$\implies \widehat{BMD}=30^\circ$

Lại có $\widehat{BMC}=\widehat{BMD}=\widehat{DMC} = 30^\circ +60^\circ=90^\circ$

Ta có: $\widehat{AMC}=\widehat{BDC}$

Mà $\widehat{BDC}=\widehat{BDE}+\widehat{MDC}=60^\circ + 60^\circ =120^\circ$

Suy ra $\widehat{AMC}=120^\circ$

$\widehat{AMD}=\widehat{AMC}+\widehat{DMC}=120^\circ+ 60^\circ=180^\circ$

Vậy $A,M,D $ thẳng hàng

d) Tính diện tích hình vuông cạnh BC.

Có $\triangle BMD$ vuông tại $B$ ta có

$\sin \widehat{BMD}=\dfrac{BD}{MD}=\dfrac{1}2$

$\widehat{BMD}=30^\circ$

Mà $\triangle CMD$ đều $\implies \widehat{CMD}=60^\circ$

$\implies \widehat{BMC}=\widehat{BMD}+\widehat{CMD}=90^\circ$

Hay $\triangle BMC$ vuông tại $M$

Áp dụng định lý Pytago tính được $BC$ rồi tính diện tích hình vuông nha em

Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức khác tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
Và ôn thi học kì cùng box Toán nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
View attachment 194973

a) CM: $\triangle CMA = \triangle CBD$

Ta có $\widehat{ACM}+\widehat{MCB}=\widehat{MCB}+\widehat{BCD}$

$\implies \widehat{ACM}=\widehat{BCD}$

Xét $\triangle CMA$ và $\triangle CBD$ có
$CM=CD$
$CA=CB$
$\widehat{ACM}=\widehat{BCD}$
Suy ra: $\triangle CAM = \triangle CBD \quad (c-g-c)$

b) CM: $\triangle MBD$ là tam giác vuông.

Vì $MB$ là độ dài cạnh hình vuông diện tích là 3 nên ta có $BM^2=3 \implies BM=\sqrt3$

Lại có $BD=AM=1$ và $MD=MC=2$ (vì $\Delta CAM = \Delta CBD$)

Xét tam giác $BDM$ có:

$BM^2+BD^2=MD^2$

Suy ra $\triangle BDM$ vuông tại $B$

c) Tính $\widehat{BMC}, \widehat{AMB}$ suy ra $A, M, D$ thẳng hàng.

Gọi $E$ là trung điểm $MD$ khi đó $BE=ME=ED=\dfrac{1}2 MD=1 (cm)$ (Vì đường trung tuyến ứng với cạnh huyền bằng nửa cạnh huyền)

Mà $BD=1 cm$

$\implies \triangle BED$ đều

$\implies \widehat{BID} =60^\circ $

Mà $\triangle BMD$ vuông tại $B$

$\implies \widehat{BMD}=30^\circ$

Lại có $\widehat{BMC}=\widehat{BMD}=\widehat{DMC} = 30^\circ +60^\circ=90^\circ$

Ta có: $\widehat{AMC}=\widehat{BDC}$

Mà $\widehat{BDC}=\widehat{BDE}+\widehat{MDC}=60^\circ + 60^\circ =120^\circ$

Suy ra $\widehat{AMC}=120^\circ$

$\widehat{AMD}=\widehat{AMC}+\widehat{DMC}=120^\circ+ 60^\circ=180^\circ$

Vậy $A,M,D $ thẳng hàng

d) Tính diện tích hình vuông cạnh BC.

Có $\triangle BMD$ vuông tại $B$ ta có

$\sin \widehat{BMD}=\dfrac{BD}{MD}=\dfrac{1}2$

$\widehat{BMD}=30^\circ$

Mà $\triangle CMD$ đều $\implies \widehat{CMD}=60^\circ$

$\implies \widehat{BMC}=\widehat{BMD}+\widehat{CMD}=90^\circ$

Hay $\triangle BMC$ vuông tại $M$

Áp dụng định lý Pytago tính được $BC$ rồi tính diện tích hình vuông nha em

Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức khác tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
Và ôn thi học kì cùng box Toán nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
Chị ơi, em chưa học sin ạ
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chị ơi, em chưa học sin ạ
chị quên mất @@ vậy em làm như này nha

Theo định lý Pytago ta tính được $BD=1cm$

Vì $E$ là trung điểm $MD$ và $\triangle MCD$ đều nên $CE \perp MD$

Xét 2 tam giác vuông $\triangle MBD$ và $\triangle CED$ có
$MD=CD$
$BD=ED$
Vậy $\triangle MBD=\triangle CED$ (cạnh huyền-cạnh góc vuông)

Suy ra $\widehat{BMD}=\widehat{ECD}=30^\circ$ (Vì $CE$ cũng là đường phân giác của tam giác đều $MCD$)

Mà $\triangle CMD$ đều $\implies \widehat{CMD}=60^\circ$

$\implies \widehat{BMC}=\widehat{BMD}+\widehat{CMD}=90^\circ$

Hay $\triangle BMC$ vuông tại $M$

Áp dụng định lý Pytago tính được $BC$ rồi tính diện tích hình vuông nha em
 
Top Bottom