Toán 9 Cho tam giác CDE vuông tại C

01697730155

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2019
47
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác CDE vuông tại C, đường cao CH biết HD=9 cn, HE=16cm
a, Tính DC,EC và CH
b, trong tam giác EHC, viết tỷ số lượng giác sin E. Từ đó suy ra số đo góc E
c, Gọi M và N là hình chiếu của H lên CD và EC. Chứng minh rằng CN^2/MN^2+CE^2/DE^2=CH/MN
Giúp mik với mk đang cần gấp
 

Cô Bé Ngốc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng chín 2015
575
830
179
21
Hưng Yên
Trường Trung học cơ sở Long Hưng
a) Có HD.DE=CD^2 -> tính được CD
Có HE.DE=CE^2 -> tính được CE
Có 1/CD^2 + 1/CE^2 = 1/CH^2 -> tính được CH
b) sinE = CH/CE -> shift sin tính được góc E
c) Cm đi từ kết luận :
vì CNHM là hcn nên CH=MN -> CN^2/MN^2 + CE^2/DE^2=1
<=> CN^2/(CN^2+CM^2) + CE^2/(CD^2+CE^2) = 1
<=> CE^2.CN^2 = CD^2.CM^2 (bước này quy do quy đồng lên và rút gọn ra được kết quả)
<=> CH^4 = CH^4 (luôn đúng)
-> Điều phải chứng minh
 
  • Like
Reactions: cool boy
Top Bottom