Toán 7 Cho tam giác cân DEF có DE = DF

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác cân DEF có DE = DF. Gọi N và M lần lượt là trung điểm của DE và DF, kẻ DH vuông góc với EF tại H.
1) Chứng minh: HE = HF. Giả sử DE = DF = 5cm, EF = 8 cm. Tính độ dài đoạn thẳng DH
2) Chứng minh EM=FN và góc DEM = góc DFN
3) EM giao FN tại K. Chứng minh KE = KF
4) Chứng minh 3 điểm D, K, H thẳng hàng.
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 1: Cho tam giác cân DEF có DE = DF. Gọi N và M lần lượt là trung điểm của DE và DF, kẻ DH vuông góc với EF tại H.
1) Chứng minh: HE = HF. Giả sử DE = DF = 5cm, EF = 8 cm. Tính độ dài đoạn thẳng DH
2) Chứng minh EM=FN và góc DEM = góc DFN
3) EM giao FN tại K. Chứng minh KE = KF
4) Chứng minh 3 điểm D, K, H thẳng hàng.
Nguyễn Thị Quỳnh Lan1) Xét [imath]\Delta DHE[/imath] và [imath]\Delta DHF[/imath] có:
[imath]\widehat{DHE} = \widehat{DHF} = 90^o[/imath]
DH chung
[imath]DE = DF[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta DHE = \Delta DHF[/imath]
Suy ra: [imath]HE =HF[/imath]

[imath]HF = \dfrac{EF}{2} = 4[/imath]
Áp dụng định lí Pytago ta có: [imath]DH^2 = DF^2 - HF^2 = 5^2 - 4^2 = 9 \to DH = 3[/imath]

2) Xét [imath]\Delta MEF[/imath] và [imath]\Delta NFE[/imath] có:
[imath]\widehat{MFE} = \widehat{NEF}[/imath]
EF chung
[imath]NE = MF = \dfrac{DE}{2}[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta MEF = \Delta NFE[/imath]
Suy ra: [imath]EM = FN[/imath] và [imath]\widehat{MEF} = \widehat{NEF} (1)[/imath]
[imath](1) \iff \widehat{E} - \widehat{MEF} = \widehat{F} - \widehat{NEF} \iff \widehat{DEM} = \widehat{DFN}[/imath]

2 ý còn lại em đăng thành chủ đề mới để được hỗ trợ nhé
Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha:
 
Top Bottom