Toán 9 Cho tam giác ABCD nhọn nội tiếp đường tròn O, đường cao AD,BÉ,CF cắt nhau tại H.

tranthihue1142004

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
2
2
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn O, đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H.
a, Chứng minh tứ giác BCEF nội tiếp
b, Vẽ đường thẳng qua H cắt AB tại P, cắt AC tại Q sao cho tam giác APQ cân tại A. Chứng minh: (AB-AC)/(HB-HC) = PF/HB
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
b) Ta thấý [imath]\widehat{FHP}=\widehat{EHQ} \Rightarrow \widehat{FHP}=\widehat{PHB} \Rightarrow HP[/imath] là phân giác [imath]\widehat{FHB}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{HF}{PF}=\dfrac{HB}{BP}=\dfrac{HF+HB}{BF}[/imath]
Mặt khác [imath]\dfrac{HF}{PF}=\dfrac{HE}{QE}=\tan \widehat{APQ}[/imath] và chứng minh tương tự ta được [imath]\dfrac{HE}{QE}=\dfrac{HE+HC}{EC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{HF+HB}{BF}=\dfrac{HE+HC}{EC}=\dfrac{HF+HB+HE+HC}{BF+EC}=\dfrac{BE+CF}{BF+EC}[/imath]
Lại có: [imath]AB \cdot FC=AC \cdot BE \Rightarrow \dfrac{AB}{AC}=\dfrac{BE}{CF} \Rightarrow \dfrac{AB-AC}{AC}=\dfrac{BE-CF}{CF}[/imath]
Ta cần chứng minh [imath]\dfrac{BE+CF}{BF+EC}=\dfrac{HB-HC}{AB-AC}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (HB-HC)(BF+EC)=(AB-AC)(BE+CF)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow HB \cdot EC - HC \cdot BF + HB \cdot BF-HC \cdot EC=AB \cdot CF-AC \cdot BE+AB \cdot BE-AC \cdot CF[/imath]
Vì [imath]\dfrac{HB}{BF}=\dfrac{HC}{EC}[/imath] nên [imath]HB \cdot EC=HC \cdot BF[/imath]
Từ đó ta cần chứng minh [imath]HB \cdot BF-HC \cdot EC=AB \cdot BE-AC \cdot CF \Leftrightarrow HB \cdot BF+AC \cdot CF=AB \cdot BE+HC \cdot EC[/imath]
Lại có: [imath]\dfrac{HB}{BF}=\dfrac{HC}{CE}=\dfrac{AC}{CF}=\dfrac{AB}{BE}=\dfrac{1}{\cos A}[/imath]
Từ đó ta cần chứng minh [imath]\dfrac{1}{\cos A}(HB^2+AC^2)=\dfrac{1}{\cos A}(HC^2+AB^2)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow HB^2+AC^2=HC^2+AB^2 \Leftrightarrow (HD^2+DB^2)+(AD^2+DC^2)=(HD^2+DC^2)+(AD^2+DB^2)[/imath]
c) Gọi [imath]G[/imath] là giao điểm của [imath](AEF)[/imath] với [imath](APQ)[/imath].
Khi đó vì [imath]\Delta APQ[/imath] cân tại [imath]A[/imath] nên [imath]AK[/imath] là đường kính [imath](APQ)[/imath].
Từ đó [imath]\widehat{AGH}=\widehat{AGK}=90^o[/imath] nên [imath]G,H,K[/imath] thẳng hàng.
Lại có: [imath]K[/imath] là điểm chính giữa cung [imath]PQ[/imath] nên [imath]GK[/imath] là phân giác [imath]\widehat{PGQ}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{GP}{GQ}=\dfrac{HP}{HQ}[/imath]
Mà [imath]\widehat{HBP}=\widehat{HCQ}, \widehat{HPB}=180^o-\widehat{APQ}=180^o-\widehat{AQP}=\widehat{HQC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta HBP \sim \Delta HCQ[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{HP}{HQ}=\dfrac{BP}{CQ}[/imath]
[imath]\Rightarrow \dfrac{GP}{GQ}=\dfrac{BP}{CQ}[/imath]
Lại có: [imath]\widehat{GPB}=\widehat{GQC} \Rightarrow \Delta GPB \sim \Delta GQC \Rightarrow \widehat{PGB}=\widehat{QGC} \Rightarrow \widehat{BGC}=\widehat{PGQ}=\widehat{BAC}[/imath]
[imath]\Rightarrow GACB[/imath] nội tiếp
[imath]\Rightarrow G \in (O)[/imath]
Vẽ đường kính [imath]AI[/imath] của [imath](O)[/imath] thì ta thấy [imath]BH \parallel CI, CH \parallel BI[/imath] nên [imath]BHCI[/imath] là hình bình hành.
[imath]\Rightarrow H,M,I[/imath] thẳng hàng.
Lại có: [imath]\widehat{AGH}=\widehat{AGI}=90^o \Rightarrow H,G,I[/imath] thẳng hàng
[imath]\Rightarrow G,H,M[/imath] thẳng hàng
Mà [imath]G,H,K[/imath] thẳng hàng nên [imath]H,K,M[/imath] thẳng hàng.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
  • Love
Reactions: 14101311
Top Bottom