Toán 9 cho tam giác abc vuông tại a

fjajifjiejfjhaei

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười một 2021
23
24
6
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1636124630_lazi_229734.jpeg
giúp em với ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-11-13_11-16-8.png

1) Ta có $\widehat{SAB} = 90^\circ - \widehat{MAB} = 90^\circ - \widehat{MBA} = \widehat{SCA}$ nên $\triangle{SAB} \sim \triangle{SCA}$, suy ra $SB \cdot SC = SA^2 = SH \cdot SM$ (theo hệ thức lượng)


2) Ta cần chứng minh $H$ là trực tâm $\triangle{SKN}$

Có một cách chứng minh trực tâm dùng cạnh, đó là: chứng minh $MK \cdot MN = MH \cdot MS$ (sau đó xài tam giác đồng dạng để ra các góc vuông góc nhau).

Điều này tương đương $MK^2 = MA^2$, điều này đúng do $A, K$ thuộc đường tròn tâm $M$ đường kính $BC$.


3) Do $KB = KC$ nên $AD$ là đường phân giác tại đỉnh $A$.

Để chứng minh đẳng thức đpcm, bạn sử dụng $\dfrac{DB}{CB} = \dfrac{DE}{AC}$ và tương tự nhé. Sau đó thay vào, sử dụng định lý Pytago và $DE = DF = AD / \sqrt{2}$ để rút gọn là được.

Để chứng minh $S, E, F$ thẳng hàng, để ý $AEDF$ là hình vuông nên $EF$ vuông góc $AD$ tại trung điểm $I$. Ta chứng minh $SI \perp AD$ bằng tính chất tam giác cân.

Do $\widehat{SAD} = \widehat{SAB} + \widehat{BAD} = \widehat{SCA} + \widehat{CAD} = \widehat{SDA}$ nên tam giác $\triangle{SDA}$ cân tại $S$, ta có đpcm.


Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới nha. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom