Toán 9 Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A$

moimoimoi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2021
19
21
21
18
Hà Nội
trung học cơ sở tuấn việt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác abc vuông tại a , ah vuông góc với bc. cho ab = 5, ac=12 cm ,
b ) kẻ hk vuông ab, hi vuông góc ac, chứng minh ak.ab=ai.ac.
c) chứng ah^3 =kb.ic.bc.
d) hk.ab.hi.ac=ah.bc

Giúp mình với mọi người ơi, mình không hiểu bài này làm như thế nào ?
 
Last edited by a moderator:

moimoimoi

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tám 2021
19
21
21
18
Hà Nội
trung học cơ sở tuấn việt
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
tính ah, bc, hb, hc
đây á bn
Dùng Pytago: [TEX]BC^2=AB^2+AC^2=25+144=169[/TEX]=> BC=13
Hệ thức lượng trong tam giác vuông: [TEX]1/AH^2=1/AB^2+1/AC^2=1/25+1/144=[/TEX]=>AH=60/13
[TEX]AB^2=BH.BC[/TEX]=>BH=25/13
[TEX]AC^2=CH.BC[/TEX]=>CH=144/3
b ) kẻ hk vuông ab, hi vuông góc ac, chứng minh ak.ab=ai.ac.
Vẫn dùng hệ thức lượng đối với tam giác vuông AHB và AHC: [TEX]AB.AK=AH^2=AC.AI[/TEX]
c) chứng ah^3 =kb.ic.bc.
Ta có AH.BC=AB.AC (1)
[TEX]BH^2=BK.AB[/TEX];[TEX]CH^2=CI.AC[/TEX] (2)
[TEX]AH^4=BH^2.CH^2[/TEX] (3)
Thay 2 và 3,rồi thay 1 vào=>đpcm
Bạn xem lại đề nhé, vì AH.BC=AB.AC rồi!
 
Top Bottom