Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A

phamnguyenthucvy2712@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng một 2020
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em chào mọi người, mọi người giải giúp em bài này với ạ
Cho tam giác ABC vuông tại A có AB=15cm, AC=8cm
a. Vẽ AH vuông góc với BC. Tính CH, góc ABC
b. Qua H vẽ đường vuông góc với AB cắt (A;AH) tại D. Chứng minh DB là tiếp tuyến (A;AH)
em cảm ơn mọi người ạ, mọi người gắng giải sớm giúp em vì em đang trong kì thi ý ạ
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
a) từ Py ta go suy ra BC=17
Dễ cm [tex]\Delta ABH\sim \Delta CBA[/tex] suy ra [tex]\frac{AB}{BC}=\frac{BH}{AB}[/tex] tính được BH mà BC=17 suy ra tính được HC
[tex]sin\widehat{ABC}=\frac{AC}{BC}[/tex] suy ra góc ABC
b)HD vuông góc AB tại K
Cm [tex]\Delta ADB = \Delta AHB[/tex] có chung AB; AD=AH (=R); [tex]\widehat{DAB}=\widehat{HAB}[/tex] ( do [tex]AD=AH[/tex] suy ra [tex]\Delta ADH[/tex] cân tại A mà AK là đường cao nên cũng là đường phân giác suy ra hai góc bằng nhau)
 
Top Bottom