Toán 8 Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A$

Hasagi ya

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2019
2
0
1
18
TP Hồ Chí Minh
Trường trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường trung tuyến AD từ B kẻ BA vuông góc với AB (E thuộc AB ) DF vuông góc với AC (F thuộc AC)
a) CMR AEDF là hình chữ nhật
b) CMR EBDF là hình bình hành
c) i là td của DB,G là trung điểm của DC , CM EIGF là hình bình hành
Thứ sáu mình phải trả bài rồi !!!
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Cho mình sửa lại đề nha :)
....trung tuyến AD từ D kẽ DE vuông góc AB ,.....
a, Xét tứ giác AEDF có
góc CAB = góc AFD = góc AED = 90 độ
Vậy AEDF là hình chữ nhật
b,Ta có AD là cạnh huyền của tam giác ABC
nên AD = BC/2
nên AD = DB
nên tam giác ADB cân
mà có DE là đường cao (DE vuông góc AB)
nên DE cũng là đường trung tuyến
nên E là trung điểm AB
suy ra AE = EB
Ta có trong tam giác ABC
có DF // AB (cùng vuông góc AC)
và D là trung điểm BC
nên DF là đường trung bình
suy ra DF // AB và DF = AB/2
hay DF = EB và DF // EB
Vậy EBDF là hình bình hành
 
  • Like
Reactions: Hasagi ya

Hasagi ya

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2019
2
0
1
18
TP Hồ Chí Minh
Trường trung học cơ sở Huỳnh Văn Nghệ
Cho mình sửa lại đề nha :)
....trung tuyến AD từ D kẽ DE vuông góc AB ,.....
a, Xét tứ giác AEDF có
góc CAB = góc AFD = góc AED = 90 độ
Vậy AEDF là hình chữ nhật
b,Ta có AD là cạnh huyền của tam giác ABC
nên AD = BC/2
nên AD = DB
nên tam giác ADB cân
mà có DE là đường cao (DE vuông góc AB)
nên DE cũng là đường trung tuyến
nên E là trung điểm AB
suy ra AE = EB
Ta có trong tam giác ABC
có DF // AB (cùng vuông góc AC)
và D là trung điểm BC
nên DF là đường trung bình
suy ra DF // AB và DF = AB/2
hay DF = EB và DF // EB
Vậy EBDF là hình bình hành
Cám ơn bạn mình sẽ xem lại đề!
 
Top Bottom