Toán Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy điểm M là một điểm bất kì trên cạnh AC.

Nấm lùn (^.^)

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2017
12
3
31
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Lấy điểm M là một điểm bất kì trên cạnh AC. Từ C kẻ đường thẳng d vuông góc với BM, d cắt tia BM tại D và BA tại E.
a, Chứng minh tam giác EBD đồng dạng với tam giác ECA và EA.EB = EC.ED
b, Chứng minh tam giác EAD đồng dạng với tam giác ECB và góc EAD = góc ECB
c, Kẻ MI vuông góc với BC tại I. chứng minh góc MAI = góc MBI
d, Chứng minh AC là tia phân giác của góc IAD
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
vẽ hình đi bạn , mình chỉ viết bài làm hoi nha

a, CD [tex]\perp[/tex] BD => [tex]\angle EDB=90^{\circ}[/tex]
tam giác ABC vuông tại A => CAE = 90 độ

xét tam giác EBD và tam giác ECA
có EDB=ECA=90 độ
CEA chung
=> tam giác EBD đồng dạng với tam giác ECA g-g)
=>EB / EC = ED / EA => EA . EB = EC . ED

b,
từ câu a , ta có tam giác EBD đồng dạng với tam giác ECA =>EB / EC = ED / EA => ED/EB = EA / EC (1)
xét tam giác EAD và tam giác ECB có ED/EB = EA /EC ( theo (1))
góc DEA chung
=> tam giác EAD đồng dạng với tam giác ECB
=> góc EAD = góc ECB ( 2 góc tương ứng )
 

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
22
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
c , MI vuông góc với BC tại I => MIB =90 độ (1)
tam giác CAB vuông tại A => MAB = 90 độ(2)
từ (1) và (2) => tứ giác AMIB có MIB +MAB=180 độ l;à tứ giác nội tiếp đường tròn => MAI =MBI ( 2 góc liên tiếp )

d,
 
Top Bottom