Toán 7 Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ tia phân giác ở góc B

baon04921

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười 2021
11
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ tia phân giác ở godc B cắt AC tại điểm D. Kẻ điểm DH trên đường thẳng BC sao cho BA=BH
a. Xét $\triangle ABD =\triangle DBH$
b. Chứng minh $DH\perp BC$
c. Cho $\hat C=60^\circ$. Tính $\widehat{ABD}$

Giupa mình bài tập toán này caia mình đng cần gấp lắm ak
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: TH trueMilk

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
22
Nghệ An
upload_2021-12-16_21-26-35.png
a, Ta có
AB=BH (gt)
[tex]\widehat{ABD}=\widehat{HBD}[/tex] (vì BD là đường phân giác của góc ABH)
DB chung
[tex]\Leftrightarrow[/tex] tam giác ABD = tam giác HBD (c.g.c)
b,
Vì tam giác ABD = tam giác HBD
[tex]\Leftrightarrow \widehat{BAD}=\widehat{BHD}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \widehat{BHD}[/tex] = 90 độ suy ra DH vuông góc BC
c,
Góc C = 60 độ [tex]\Leftrightarrow \widehat{ABC}[/tex] = 30
mà [tex]\widehat{ABD} = \frac{1}{2}\widehat{ABC}[/tex]
nên góc ABD = 15 độ
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom