Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH

uyyyn.-.

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2019
162
78
71
Lâm Đồng
Trường Trần Phú
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác ABC vuông tại A đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC. CMR: BD.√CH+CE.√BH=AH.√BC


Xét $\Delta ABC$ vuông tại $H$ có đường cao $AH$
$\Rightarrow AB.AC=AH.BC;\: AC^2=HC.BC;\: AB^2=BH.BC$
Ta có $\dfrac{BD}{AB}=\dfrac{BH}{BC}\:$ (do $DH//AC$)
$\dfrac{EC}{AC}=\dfrac{HB}{BC}\:$ (do $HE//AB$)
Suy ra $\dfrac{BD}{AB}+\dfrac{EC}{AC}=\dfrac{BH}{BC}+\dfrac{HB}{BC}=1$
$\Rightarrow BD.AC+EC.AB=AB.AC$
$\Rightarrow BD.\sqrt{HC.BC}+EC\sqrt{HB.BC}=AH.BC$
$\Rightarrow BD.\sqrt{CH}+EC\sqrt{BH}=AH.\sqrt{BC}$
upload_2022-1-11_19-17-38.png
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom