Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH . a, Nếu HB = 4 cm , HC = 6 cm . Tính AH .

NT Thanh Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
364
343
109
Hà Nội
...
  • Like
Reactions: phamhiennb2003

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
Trời
Áp dụng ct... tự ghi
AH^2= HC nhân HB
Hay AH^2= 4 nhân 6 = 24
Suy ra AH^2= Căn bậc 2 của 24

b vẽ hình chụp ra được không
 
Last edited by a moderator:

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH .
a, Nếu HB = 4 cm , HC = 6 cm . Tính AH .
b, Gọi I và Q là hình chiếu vuông góc của H trên AB và AC . Chứng tỏ Sin AIQ = Cos ABC
bạn học định lý talet rồi chứ ? , kiểm tra lại đề xem có ghi lộn ko
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Đã học nhưng bài đó mình đi liên trường không học kĩ
mình nghĩ đề phải thế này
Cho tam giác ABC vuông tại A , đường cao AH .
a, Nếu HB = 4 cm , HC = 6 cm . Tính AH .
b, Gọi I và Q là hình chiếu vuông góc của H lần lượt trên ACAB . Chứng tỏ Sin AIQ = Cos ABC
 
  • Like
Reactions: khanh Võ

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
mik chỉ nháp sơ thôi, dựa vào các hệ thức cạnh và đường cao rồi tính nhé,có chỗ nào ko hiểu hỏi lại mik giải thích thêm cho.Tính các tỉ số ra bn sẽ thấy nó bằng nhau ta đc đpcm
42524083_710220795999422_3893011082112925696_n.png

 
  • Like
Reactions: NT Thanh Ngân

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Chứng minh được tứ giác $AQHI$ là hình chữ nhật=> [tex]\widehat{AIQ}=\widehat{AHQ}[/tex] mà $\widehat{AHQ}=\widehat{ACB}$( cùng phụ với $\widehat{QHC}$)=> $\widehat{AIQ}=\widehat{ACB}$=> Chứng minh được [tex]\Delta AIQ[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta ACB[/tex]
Suy ra: $\frac{AQ}{QI}=\frac{AB}{BC}$<=> Sin AIQ=Cos ABC=> Đpcm
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Chứng minh được tứ giác $AQHI$ là hình chữ nhật=> [tex]\widehat{AIQ}=\widehat{AHQ}[/tex] mà $\widehat{AHQ}=\widehat{ACB}$( cùng phụ với $\widehat{QHC}$)=> $\widehat{AIQ}=\widehat{ACB}$=> Chứng minh được [tex]\Delta AIQ[/tex] đồng dạng với [tex]\Delta ACB[/tex]
Suy ra: $\frac{AQ}{QI}=\frac{AB}{BC}$<=> Sin AIQ=Cos ABC=> Đpcm
bài tập dạng này là vận dụng của hệ thức cạnh.... và lượng giác góc nhọn nếu làm cách bn hình như ko phù hợp lắm.Đương nhiên cách bạn nhanh gọn thật.
 

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
20
Hà Nội
thcs thị trấn
có Sin AIQ = AQ/QI = AQ/AH = AH^2/AC*AH(HTL trong tam giác AHC) = AH/AC =cos HAC
mà HAC = ABH = ABC (cùng phụ HAB )=>đpcm
dễ mà
 
Top Bottom