Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A có AD là phân giác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ DH vuông với AB.
Ta thấy tam giác DHA vuông tại H [tex]\Rightarrow AD=\sqrt{2}AH[/tex]
Áp dụng định lý Ta-lét cho tam giác ABC có DH // AC [tex]\Rightarrow \frac{AH}{AC}=\frac{BD}{BC}=\frac{BD}{BD+CD}=\frac{AB}{AB+AC}\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{AB+AC}\Rightarrow \Rightarrow AD=\sqrt{2}.\frac{AB.AC}{AB+AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trần Linh1725
Top Bottom