Toán 7 Cho tam giác ABC vuông tại A có $AB>AC$

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác $ABC$ vuông tại $A$ có $AB>AC$. Phân giác góc $B$ cắt AC ở D, H là hình chiếu của D trên BC. Lấy E trên AC sao cho $AE=AB$, đường thẳng vuông góc với AE cắt DH ở K. Chứng minh rằng:
a. $BA = BH$
b. $\widehat{DBK}=45^\circ$


cho e hỏi câu b làm ntn với ạ? Nếu phải vẽ thêm hình thì vẽ thêm giúp e và ghi rõ hộ ạ! E cảm ơn a/c ạ!
 

Attachments

  • z3007289721357_5ac20b7debbe9776d414364f3f749910.jpg
    z3007289721357_5ac20b7debbe9776d414364f3f749910.jpg
    39.5 KB · Đọc: 11
  • z3007289721357_5ac20b7debbe9776d414364f3f749910.jpg
    z3007289721357_5ac20b7debbe9776d414364f3f749910.jpg
    39.5 KB · Đọc: 27
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: minhtan25102003

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
Cho tam giác ABC vuông tại A có $AB>AC$. Phân giác góc B cắt AC ở D, H là hình chiếu của D trên BC. Lấy E trên AC sao cho $AE=AB$, đường thẳng vuông góc với AE cắt DH ở K. Chứng minh rằng:
a. $BA = BH$
b. $\widehat{DBK}=45^{0}$

b.
Vẽ [tex]BF\perp EK[/tex] ta có $BF=AE=AB$

Do BD là phân giác góc B nên $AB=BH$ $(\Delta ABD =\Delta HBD)$

Như vậy, $\Delta HBK = \Delta FBK$ ($BF=BH$ và $BK$ chung)

$\Rightarrow \widehat{HBK}=\widehat{FBK} \Rightarrow$ $BK$ là phân giác góc $\widehat{HBF}$

Mà $\widehat{HBF}=\widehat{BCA}$ (so le trong)

Vậy $\widehat{DBK}=\widehat{DBH}+\widehat{KBH}=\dfrac{1}{2}(\widehat{ABH}+\widehat{HBF})$

$=\dfrac{1}{2}(\widehat{ABH}+\widehat{BCA})=\dfrac{1}{2}90^0=45^0$

n.png
Anh gửi bài giải, có gì thắc mắc em hỏi lại nhé :p
 
  • Like
Reactions: Ba chấm

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
Cho tam giác ABC vuông tại A có $AB>AC$. Phân giác góc B cắt AC ở D, H là hình chiếu của D trên BC. Lấy E trên AC sao cho $AE=AB$, đường thẳng vuông góc với AE cắt DH ở K. Chứng minh rằng:
a. $BA = BH$
b. $\widehat{DBK}=45^{0}$

b.
Vẽ [tex]BF\perp EK[/tex] ta có $BF=AE=AB$

Do BD là phân giác góc B nên $AB=BH$ $(\Delta ABD =\Delta HBD)$

Như vậy, $\Delta HBK = \Delta FBK$ ($BF=BH$ và $BK$ chung)

$\Rightarrow \widehat{HBK}=\widehat{FBK} \Rightarrow$ $BK$ là phân giác góc $\widehat{HBF}$

Mà $\widehat{HBF}=\widehat{BCA}$ (so le trong)

Vậy $\widehat{DBK}=\widehat{DBH}+\widehat{KBH}=\dfrac{1}{2}(\widehat{ABH}+\widehat{HBF})$

$=\dfrac{1}{2}(\widehat{ABH}+\widehat{BCA})=\dfrac{1}{2}90^0=45^0$

View attachment 195858
Anh gửi bài giải, có gì thắc mắc em hỏi lại nhé :p
em cảm ơn ạ! Vậy anh ơi, câu a e làm đg k ạ?
 
Top Bottom