Toán 9 Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), đường cao AH (H thuộc BC).

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
17
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), đường cao AH (H thuộc BC). Gọi
E là điểm đối xứng với B qua H. Đường tròn đường kính CE cắt AC tại K khác C. Chứng
minh rằng:
1. Tam giác AHK là tam giác cân.
2. HK là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CE.
Mọi người giúp em bài hình này với ạ, em cảm ơn mọi người nhiều ạ!!!
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho tam giác ABC vuông tại A (AB < AC), đường cao AH (H thuộc BC). Gọi
E là điểm đối xứng với B qua H. Đường tròn đường kính CE cắt AC tại K khác C. Chứng
minh rằng:
1. Tam giác AHK là tam giác cân.
2. HK là tiếp tuyến của đường tròn đường kính CE.
Mọi người giúp em bài hình này với ạ, em cảm ơn mọi người nhiều ạ!!!

Ảnh chụp Màn hình 2021-10-08 lúc 23.21.37.png
Vì $\triangle EKC$ có $EC$ là đường kính đường tròn ngoại tiếp nên $\triangle EKC$ vuông tại $K$

Kẻ $HI \perp AK$ thì $BA//HI//EK$ (1)

Mà $BH=HE$ (gt) (2)

Từ (1) và (2) suy ra $BA;HI;EK$ là 3 đường thẳng song song cách đều nên $AI=IK$
$HI$ vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến nên $\triangle AHK $ cân tại $H$

Do đó $\widehat{HKA}=\widehat{B}$ (Vì cùng phụ với $\widehat{HAK}$)

Lại có $\widehat{OCK}=\widehat{OKC}$ ($OK=OC$ với $O$ là tâm đường tròn đường kính $EC$)

nên $\widehat{HKA}+\widehat{OKC}=90^\circ$

Do $A;K;C$ thẳng hàng nên $\widehat{HKO}=90^\circ$

Hay $HK \perp OK$ tại $K$

Vậy $HK$ là tiếp tuyến của đường tròn đường kính $EC$
 
Last edited:
Top Bottom