Toán 7 Cho tam giác ABC vuông cân tại A

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông cân tại A có đường phân giác BD (D thuộc AC). Gọi h là hình chiếu của C trên đường thẳng BD. Lấy E trên BD sao cho H là trung điểm của DE. Gọi F là giao điểm của CH và AB. CMR:
a)∆CDE là ∆ cân
b)∆ABD=∆ACF
c) So sánh góc CBF và CFB
d)DF//CE

P/S: Giúp em phần c, d với ạ.
em camon
deadline: chiều thứ 6
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC vuông cân tại A có đường phân giác BD (D thuộc AC). Gọi h là hình chiếu của C trên đường thẳng BD. Lấy E trên BD sao cho H là trung điểm của DE. Gọi F là giao điểm của CH và AB. CMR:
a)∆CDE là ∆ cân
b)∆ABD=∆ACF
c) So sánh góc CBF và CFB
d)DF//CE

P/S: Giúp em phần c, d với ạ.
em camon
deadline: chiều thứ 6
Nguyễn Thị Quỳnh Lana) [imath]\Delta BCF[/imath] cân( đường cao vừa là đường trung tuyến)
nên [imath]\widehat{BFC} = \widehat{BCF}[/imath]
Lại có: [imath]\widehat{BCF} = \widehat{BCA} + \widehat{ACF} = \widehat{CBF} + \widehat{ACF}[/imath]
Vậy [imath]\widehat{CFB} > \widehat{CBF}[/imath]

d) [imath]\Delta DFC[/imath] cân. Suy ra: [imath]\widehat{DFC} = \widehat{DCF}[/imath]
Tương tự: [imath]\Delta DCE[/imath] cân nên [imath]\widehat{DCF} = \widehat{ECF}[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{DFC} = \widehat{ECF}[/imath]
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong
Suy ra: [imath]DF // CE[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp kiến thức toán 7
 
Top Bottom