Cho tam giác ABC nội tiếp (O;R) có CB - CA = R, CB.CA = R^2. Tĩnh số đo các góc của tam giác ABC

A

agito000

đặt BC=a AC=b AB=c
\Rightarrowa-b=R và ab=R^2
\Leftrightarrow a=(căn5+1)/2)*R
b=(căn5-1)/2)*R
bạn dùng công thức tính Stam giác S^2=(abc/4R)^2=(a+b+c)(a+b-c)(a+c-b)(b+c-a)/16\Rightarrowc^2=(căn5+5)/2)*R^2 hoặc c^2=(5-căn5)/2)*R^2
+,với c^2=(căn5+5)/2)*R^2 bạn kẻ OD vuông góc vs AB
CE vuông góc vs AB tính được CE=R/2\Rightarrowsin gócA=1/(căn5+1)\Rightarrowgóc A =54(cái này phải cm bài toán phụ bạn xét 1 tam giác XYZ vuông có góc 54 rồi dùng CT đường p/g cm )

+,với c^2=(5-căn5)/2)*R^2 bạn làm tương tự nhé mình ko viết hẳn ra chứ nhức đầu wá rồi
bạn nào có cách đơn giản hơn vào giúp bạn này với:-c:-c:-c:-c:-c:-c
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom