Toán 9 Cho tam giác ABC nội tiếp (O) có AB<AC<BC

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nội tiếp (O) có AB<AC<BC; gọi J là tâm bàng tiếp góc A; kẻ JK vuông góc BC (K thuộc BC) cắt đường thẳng qua A vuông góc AB,AC tại P,Q. Gọi M là điểm chính giữa cung lớn BC. Chứng minh M là tâm đường tròn nội tiếp tam giác APQ
Mọi người giúp e với ạ !!!!!
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1651937539873.png
Gọi [imath]D[/imath] là hình chiếu của [imath]I[/imath] trên [imath]BC[/imath], [imath]E[/imath] là giao điểm của [imath]MI[/imath] với [imath](O)[/imath], [imath]N[/imath] là điểm chính giữa cung nhỏ [imath]BC[/imath], [imath]MN,NE[/imath] cắt [imath]BC[/imath] tại [imath]G,S[/imath].
Ta có: [imath]\widehat{MEN}=\widehat{SGN}=90^o \Rightarrow NE.NS=NG.NM[/imath]
Mà [imath]NG.NM=NB^2 \Rightarrow NE.NS=NB^2[/imath]
Mặt khác ta có [imath]NI=NB=NC \Rightarrow NI^2=NE.NS[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{SIN}=90^o[/imath]
Lại có: [imath]\widehat{IDS}=\widehat{IES}=90^o \Rightarrow IDES[/imath] nội tiếp
[imath]\Rightarrow \widehat{IED}=\widehat{ISD}=\widehat{DIN}=\widehat{INM}=\widehat{IEA}[/imath]
Mà [imath]\widehat{IEB}=\widehat{IEC}[/imath](do [imath]EI[/imath] đi qua điểm chính giữa cung [imath]BC[/imath])
[imath]\Rightarrow \widehat{BED}=\widehat{AEC}[/imath]
1651938045890.png
Từ đó ta chứng minh được [imath]\Delta BED \sim \Delta AEC \Rightarrow \dfrac{BE}{BD}=\dfrac{AE}{AC}[/imath]
Mặt khác, [imath]BD=KC=\dfrac{AB+BC-AC}{2}[/imath] nên [imath]\dfrac{BE}{KC}=\dfrac{AE}{AC}[/imath]
Vì [imath]\widehat{AEB}=\widehat{ACK} \Rightarrow \Delta AEB \sim \Delta ACK[/imath]
[imath]\Rightarrow \widehat{ABE}=\widehat{AKC} \Rightarrow \widehat{AMI}=\widehat{AKB}[/imath]
Mà [imath]ABKP[/imath] nội tiếp nên [imath]\widehat{AKB}=\widehat{APB}[/imath]
Tới đây thì ta thấy [imath]\Delta ABC \sim \Delta APQ, \Delta ABP \sim \Delta ACQ \sim \Delta AIM[/imath] nên dễ chứng minh được [imath]M[/imath] là tâm nội tiếp của [imath]APQ[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
Ôn tập toán các dạng bài hình học 9
 
Top Bottom