Toán 7 Cho tam giác ABC nhọn

LêmyBlink2k7

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tám 2019
416
593
96
Thanh Hóa
fan BLACKPINK
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn,AD vuông góc với BC.Lấy I,J sao cho AB là đường trung trực của DI,AC là đường trung trực của DJ;IJ cắt AB,AC lần lượt ở L,K.CM:

a)c/m tam giác AJI cân

b)DA là tia phân giác của góc LDK

c)BK vuông góc với AC,CL vuông góc với AB

d)Lấy D trên BC.CM:góc IAJ không đổi và tìm D trên BC để IJ nhỏ nhất

P/s : mik cần câu c , mong các bạn giúp mik
@Mộc Nhãn
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
17
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
X3dKW5oY.jpg

a, Vì A thuộc đường trung trực của DI nên AI = AD

Vì A thuộc đường trung trực của DJ nên AJ = AD

Do đó: AI=AJ hay tam giác AIJ cân tại A
b,Tự làm
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cho tam giác ABC nhọn,AD vuông góc với BC.Lấy I,J sao cho AB là đường trung trực của DI,AC là đường trung trực của DJ;IJ cắt AB,AC lần lượt ở L,K.CM:

a)c/m tam giác AJI cân
b)DA là tia phân giác của góc LDK


c)BK vuông góc với AC,CL vuông góc với AB


d)Lấy D trên BC.CM:góc IAJ không đổi và tìm D trên BC để IJ nhỏ nhất


P/s : mik cần câu c , mong các bạn giúp mik
@Mộc Nhãn
c,
rnteLp0.png

Trên tia đối của tia DL lấy tia Dx.
Do tam giác ABC có AD vuông BC => Góc ADB = góc ADC mà góc ADL = góc ADK => Góc LDB = góc KDC. ( 1 )
Do Lx cắt BC ở D nên Góc LDB = CDx ( hai góc đối đỉnh). ( 2)
Từ (1) và (2) nên DC là tia phân giác của Góc KDx.
Xét tam giác DKL có hai tia phân giác ngoài DC và KC cắt nhau ở C nên LC là tia phân giác trong của tam giác DKL.
=> Góc KLC = góc DLC => Góc KLD = 2 góc CLD. ( 3)
Xét tam giác LDI có góc ngoài KLD = 2 LDI ( do tam giác LDI cân ở L) (4)
Từ (3) và (4) =>DI // LC mà DI vuông AB nên LC vuông AB.
*Còn lại thì tương tự*
* Mong bạn phản hồi nếu có gì sai sót hoặc điều gì chưa hiểu*
Nguồn ảnh: olm.vn.
 
  • Like
Reactions: Khánh Ngô Nam
Top Bottom