a) Đầu tiên chứng minh tứ giác BMDF nội tiếp đường tròn
Suy ra $\widehat{FBD}=\widehat{FMD}$ (hai góc nội tiếp cùng chắn $\overparen{FD}$)
Mà tứ giác ABDC nội tiếp đường tròn (O) nên $\widehat{FBD}=\widehat{ACD}$ (Tính chất góc ngoài tại một đỉnh bằng góc trong tại đỉnh đối diện)
$\implies \widehat{FMD}=\widehat{ACD}$
Kết hợp với tứ giác $MDCE$ nội tiếp đường tròn nên ta có $\widehat{ACD}+\widehat{EMD}=180^\circ$
$\implies \widehat{FMD}+\widehat{EMD}=180^\circ$
Suy ra $E,M,F$ thẳng hàng
Xét $\triangle ECD$ và $\triangle FBD$ ta có:
$\widehat{FBD}=\widehat{DCE}$ (tính chất góc ngoài tứ giác nội tiếp)
$\widehat{BDF}=\widehat{EDC} \quad (\widehat{BDF}=\widehat{BMF}=\widehat{CME}=\widehat{EDC})$
Vậy $\triangle ECD \sim \triangle FBD$ (g-g)
b) Dựng đường kính $AT$ của $(O)$. Gọi $K$ là giao điểm $È$ và $AO$
Ta có: $\widehat{AEF}=\widehat{ADC}=\dfrac12 sđ \overparen{AC}$
Mà $\widehat{CAT}=\dfrac12 sđ \overparen{CT}$ nên
$\widehat{AEF}+\widehat{CAT}=\dfrac12 sđ \overparen{AT}=90^\circ$
Xét $\triangle AEK$ ta có
$\widehat{AEF}+\widehat{KAE}+\widehat{AKE}=180^\circ$
$\iff 90^\circ + \widehat{AKE}=1180^\circ$
$\implies \widehat{AKE}=90^\circ$
$\implies AO \perp EF$
Khuya rồi nên chị không tiện vẽ hình lắm nên em vẽ hình ra rồi xem lời giải nha, có chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại nhé, chúc em ngủ ngon
À quên, em tham khảo thêm topic này nhé
Tổng hợp topic ôn thi học kì