Toán 8 Cho tam giác ABC nhọn, góc A = 60độ. Lấy D là điểm bất kỳ trên BC, E, F lần lượt là diểm

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn, góc A = 60độ. Lấy D là điểm bất kỳ trên BC, E, F lần lượt là diểm đối xứng của D qua cạnh AB, AC. EF cắt AB, AC lần lượt tại M, N
a. CMR: AE+À và Tính góc EAF
b. DA là tia phân giác tam giác DMN
 
  • Like
Reactions: The Ris and MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
20
Thái Bình
Bạn tự vẽ hình nhée
a) AE=AF(=AB)
[imath]\widehat {EAF}=\widehat{EAD}+\widehat{DAF}=2\widehat{MAD}+2\widehat{NAD}=2\widehat{BAC}=120^o[/imath]
b) [imath]\widehat{ADM}=\widehat{AEM}[/imath] vì [imath]\triangle AMD=\triangle AME[/imath]
[imath]\widehat{ADN}=\widehat{AFN}[/imath] vì [imath]\triangle ANF=\triangle AND[/imath]
Lại có [imath]\widehat{AFN}=\widehat{AEM}[/imath] do AE=AF(cmt)
Nên [imath]\widehat{ADM}=\widehat{ADN} \rightarrow[/imath] DA là tia phân giác góc MDN đpcm
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
 
Top Bottom