Toán 9 Cho tam giác ABC nhọn có M là trung điểm BC. Đường tròn đường kính AM cắt AB, AC, BC tại E,F,H khác

tuanvt2004

Học sinh
Thành viên
5 Tháng sáu 2014
25
7
21

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tam giác ABC nhọn có M là trung điểm BC. Đường tròn đường kính AM cắt AB, AC, BC tại E,F,H khác A,M. Cmr
a) tam giác BEH đồng dạng tam giác BMA
b) BE.BA+CF.CA=BC^2
upload_2018-8-4_14-31-54.png
_________________________________________________________________
Câu $b)$ đề có bị sao không?
a) [tex]\Delta BEH;\Delta BMA:[/tex]
[tex]\widehat{ABC}:[/tex] chung
[tex]\widehat{BEH}=\widehat{BMA}[/tex] ($AEHM$ nội tiếp)
[tex]\Rightarrow \Delta BEH\sim \Delta BMA(g.g)[/tex]
b) Hai tam giác trên đồng dạng nên:
[tex]\frac{BE}{BM}=\frac{BH}{BA}\Rightarrow BH.BM=BE.AB[/tex]
CMTT: [tex]CF.CA=CM.CH[/tex]
[tex]\Rightarrow CF.CE+BA.BE=BM(BH+CH)=\frac{1}{2}BC.BC=\frac{BC^2}{2}[/tex] Chứ đâu có phải $..=BC^2$ nhỉ???
 
  • Like
Reactions: tuanvt2004

tuanvt2004

Học sinh
Thành viên
5 Tháng sáu 2014
25
7
21
View attachment 70337
_________________________________________________________________
Câu $b)$ đề có bị sao không?
a) [tex]\Delta BEH;\Delta BMA:[/tex]
[tex]\widehat{ABC}:[/tex] chung
[tex]\widehat{BEH}=\widehat{BMA}[/tex] ($AEHM$ nội tiếp)
[tex]\Rightarrow \Delta BEH\sim \Delta BMA(g.g)[/tex]
b) Hai tam giác trên đồng dạng nên:
[tex]\frac{BE}{BM}=\frac{BH}{BA}\Rightarrow BH.BM=BE.AB[/tex]
CMTT: [tex]CF.CA=CM.CH[/tex]
[tex]\Rightarrow CF.CE+BA.BE=BM(BH+CH)=\frac{1}{2}BC.BC=\frac{BC^2}{2}[/tex] Chứ đâu có phải $..=BC^2$ nhỉ???
=BC^2/2 đúng rồi bạn ơi cảm ơn nhé!
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom