Toán 9 Cho tam giác ABC nhọn, AH cắt BC ở I . Chứng minh: $\frac{HI}{AI}+\frac{HD}{BD}+\frac{HE}{CE}=1$

i'mluke

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
6
9
6
20
Nghệ An
THCS Hải Hòa
Last edited:
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Quy đổi về: [tex]\frac{S_{HBC}}{S_{ABC}}+\frac{S_{AHB}}{S_{ABC}}+\frac{S_{AHC}}{S_{ABC}}[/tex] được chứ?
Quy đổi bằng cách hai tam giác có chung đáy thì tỉ lệ diện tích bằng tỉ lệ của đường cao!
Đến đó thì easy rồi ^^
 

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
21
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Bài 1: Cho tam giác ABC nhọn, đường cao BD và CE cắt nhau tại H ; AH cắt BC ở I . Chứng minh rằng
[tex]\frac{HI}{AI}+\frac{HD}{BD}+\frac{HE}{CE}=1[/tex]
Hình tự vẽ nhé !
Bailam .
[tex]\Delta ABC [/tex]
[tex]BD\perp AC [/tex] ( BD đường cao theo GT )
[tex]CE\perp AB [/tex] ( CE đường cao theo GT )
Và BD cắt CE tại H
[tex]\Rightarrow H là trực tâm \Delta ABC[/tex]
[tex]\rightarrow AI\perp BC[/tex]

SABC = [tex]\frac{1}{2}.AI.BC[/tex]
S
BHC = [tex]\frac{1}{2}.HI.BC[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S[/tex]
[tex][SIZE=1]BHC[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}=\frac{HI}{AI}[/SIZE][/tex] (1)
SABC = [tex]\frac{1}{2}.BD.AC[/tex]
SAHC = [tex]\frac{1}{2}.HD.AC[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S[/tex]
[tex][SIZE=1]AHC[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}=\frac{HD}{BD}[/SIZE][/tex] (2)
S
ABC = [tex]\frac{1}{2}.CE.AB[/tex]
S
AHB = [tex]\frac{1}{2}.HE.AB[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{S[/tex]
[tex][SIZE=1]AHB[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}=\frac{HE}{CE}[/SIZE][/tex] (3)
(1),(2),(3) [tex]\Rightarrow \frac{S[/tex]
[tex][SIZE=1]CHB[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}+\frac{S[/SIZE][SIZE=1]AHC[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}+\frac{S[/SIZE][SIZE=1]BHA[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}=\frac{HI}{AI}+\frac{HD}{BD}+\frac{HE}{CE}[/SIZE][/tex]
[tex]\rightarrow \frac{S[/tex]
[tex][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}{S[/SIZE][SIZE=1]ABC[/SIZE][SIZE=4]}=\frac{HI}{AI}+\frac{HD}{BD}+\frac{HE}{CE}[/SIZE][/tex]
[tex]\rightarrow \frac{HI}{AI}+\frac{HD}{BD}+\frac{HE}{CE}=1[/tex] (đpcm)

 
Top Bottom