Toán 9 Cho tam giác ABC nhọn (AC > AB). Vẽ (O) có BC là đường kính

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 15: Cho tam giácABC nhọn (AC > AB). Vẽ (O) có BC là đường kính. Gọi giao điểm của (O) với AB, AC lần lượt là F và E ( E khác C, F khác B). Gọi H là giao điểm của BE và CF. Đường thẳng AH cắt BC tại D.

a) Tính số đo các góc góc BEC; góc BFC và chứng minh AD vuông góc BC.
b) Đường thẳng qua H vuông góc với OA tại I, cắt (O) tại M và N (M thuộc cung nhỏ CF). Chứng minh: HA.HD = HE.HB và tứ giác AMDN nội tiếp.
c) Chứng minh: AM là tiếp tuyến (O).
d) Câu hỏi thêm: Đường thẳng: MN cắt BC tại G. Chứng minh 3 điểm G, E, F thẳng hàng.

Dạ anh chị cho em gợi ý để làm câu d) với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.
 

Attachments

  • a4aa3efb7bc5b59becd4.jpg
    a4aa3efb7bc5b59becd4.jpg
    88.2 KB · Đọc: 8
  • e431d610932e5d70043f.jpg
    e431d610932e5d70043f.jpg
    108.5 KB · Đọc: 7
  • 86c521c064feaaa0f3ef.jpg
    86c521c064feaaa0f3ef.jpg
    108.5 KB · Đọc: 8
  • 75788360c65e0800514f.jpg
    75788360c65e0800514f.jpg
    115.3 KB · Đọc: 6
  • 20bba88aedb423ea7aa5.jpg
    20bba88aedb423ea7aa5.jpg
    100.7 KB · Đọc: 8

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Chuyển đổi bài toán thành EF cắt BC tại G, cm G,M,N thẳng hàng
Khi đó gọi gđ GM và (O) là N' ta có: GM.GN'=GF,GE=GH.GO => Tg OHMN' nt => N' là gđ (OHM) và (O). Lại có N là gđ (OHM) và (O)
=> N trùng N' => đpcm
 
Top Bottom