Toán 9 Cho tam giác ABC nhọn (AB < AC)

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Gọi DO cắt BC , cung BC nhỏ lần lượt tại K ,L
Có [imath]\widehat{BKD}=\widehat{BED}=90[/imath]
=> BKED nội tiếp
=>[imath]\widehat{BAL}=\widehat{BDL}=\widehat{BEK}=\dfrac{\widehat{BAC}}{2}[/imath]
=>[imath]\widehat{FCK}+\widehat{EKC}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}+\widehat{BEK}+\widehat{EBK}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}+\dfrac{\widehat{ABC}}{2}+\dfrac{\widehat{BAC}}{2}=90[/imath]
=> [imath]EK \perp FC[/imath]
=> [imath]EK || DF[/imath]
tương tự suy ra DFKE là hình bình hành
Mà H là trung điểm EF
=> H thuộc DK
hay H thuộc trung trực BC
Do đó HB=HC

1649256515006.png


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé

Ôn tập hình học lớp 9
 
Top Bottom