Cho tam giác ABC, đường phân giác trong của $\hat{C}$ cắt $AB$ ở $D$. C/m:$DC^2<AC.BC$
N nguyenlinh178 22 Tháng hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC, đường phân giác trong của $\hat{C}$ cắt $AB$ ở $D$. C/m:$DC^2<AC.BC$ Last edited by a moderator: 29 Tháng tám 2012
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho tam giác ABC, đường phân giác trong của $\hat{C}$ cắt $AB$ ở $D$. C/m:$DC^2<AC.BC$
L luffy_1998 29 Tháng tám 2012 #2 Vẽ tia AM trên nửa mp bờ AB ko chứa C sao cho $\widehat{BAM} = \widehat{BCD}$ $(M \in CD)$ $\triangle BDC \sim \triangle MDA (g.g) \rightarrow \widehat{CBD} = \widehat{AMD} \rightarrow \triangle BCD \sim \triangle MCA (g.g) \rightarrow \dfrac{BC}{CD} = \dfrac{MC}{AC} \rightarrow BC.AC = CD.MC > CD^2. (dpcm)$ Last edited by a moderator: 29 Tháng tám 2012
Vẽ tia AM trên nửa mp bờ AB ko chứa C sao cho $\widehat{BAM} = \widehat{BCD}$ $(M \in CD)$ $\triangle BDC \sim \triangle MDA (g.g) \rightarrow \widehat{CBD} = \widehat{AMD} \rightarrow \triangle BCD \sim \triangle MCA (g.g) \rightarrow \dfrac{BC}{CD} = \dfrac{MC}{AC} \rightarrow BC.AC = CD.MC > CD^2. (dpcm)$