Cho tam giác ABC có hat{A} = 60 độ. Tia phân giác của góc B cắt AC ở D, tia phân giác của góc C cắt

Võ Giả Đức Nam

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
4
0
1
20
Bình Phước

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho tam giác ABC có góc A = 60 độ. Tia phân giác của góc B cắt AC ở D, tia phân giác của góc C cắt AB ở E. Các tia phân giác đó cắt nhau ở I. Chứng minh rằng ID = IE.
c/m được góc EID = 120 độ
→ tứ giác BDIE nội tiếp được.
→góc IED = IBD và góc IDE = góc IBE (hai góc nội tiếp cùng chắn 1 cung)
mà góc EIB = góc IBD (T/c ba đường phân giác của tam giác)
→ góc IED = góc IDE
→ tam giác IED cân tại I --> IE = ID
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
Top Bottom