cho tam giác ABC, có góc A vuông

D

duc8apro

Saa

bai nay bang 40 ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
N

nguyenbahiep1

cho tam giác ABC, có góc A vuông . đường phân giác BD , cắt AC với AD = 4\sqrt[2]{5} , CD= 5\sqrt[2]{5} . tính BD = ?
nhớ làm cho mình cách làm nha .


làm cụ thể như sau

theo công thức đường phân giác ta có tỷ lệ sau

[TEX]\frac{AD}{AB} = \frac{DC}{BC} \Leftrightarrow \frac{4.\sqrt{5}}{AB} = \frac{5.\sqrt{5}}{BC} \\ 4.BC = 5.AB \Rightarrow BC = \frac{5}{4}.AB \\ AC = 9.\sqrt{5} \\ AB^2 +AC^2 = BC^2 \Rightarrow AB^2 + (9.\sqrt{5})^2 = (\frac{5}{4}.AB)^2 \Rightarrow AB = 12.\sqrt{5} \\ AB^2 +AD^2 = BD^2 \Rightarrow 720+80 = 800 = BD^2 \Rightarrow BD = 20.\sqrt{2}[/TEX]
 
G

gauconmary_tn

Các bác giúp em thêm bài này với!
Cho tam giác DEF vuông tại D, gọi I là giao điểm 3 phân giác trong.
a/Cho DE=5, IF=6. Tính EF
b/ Cho IE=\sqrt{6}, IF=\sqrt{8}. Tính DE, DF
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom