Toán 10 Cho tam giác ABC có cosA = 4/5, cosB = 5/13. Tính cosC

dtthao.110

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
5
0
66
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

37675565_2149730908684145_1325236318371840000_n.jpg
37682862_2149730902017479_1470572033074003968_n.jpg
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ $\sin, \cos$ thì bạn xài bình thường, $\tan$ thì bạn chuyển về $\dfrac{\sin}{\cos}$ rồi xài CT ở tử và mẫu
2/ $A = \dfrac{\sin a(2 \cos a + 1)}{\cos a(2 \cos a + 1)} = \tan a$
$B = \dfrac{1 - \cos 2a}{1 + \cos 2a} = \dfrac{2\sin^2 a}{2 \cos^2 a} = \tan^2 a$
3/ $\tan a = 2 \implies \dfrac1{\cos^2 a} = 1 + \tan^2 a = 5 \implies \cos^2 a = \dfrac15 \implies \cos 2a = \dfrac25 - 1 = -\dfrac35 \implies \sin 2a = \pm \dfrac45$
Do $2a \in (2\pi,3\pi)$ nên $\sin 2a > 0$ nên $\sin 2a = \dfrac45$
4/ Do $A, B, C \in (0, \pi)$ mà $\cos A, \cos B > 0$ nên $A, B \in (0, \dfrac{\pi}2)$. Khi đó $\sin A, \sin B > 0$
Tính được $\sin A = \dfrac{3}5$ và $\sin B = \dfrac{12}{13}$
Ta có $\cos C = \cos[180 - (A+B)] = -\cos(A+B) = \sin A \sin B - \cos A \cos B = \dfrac{16}{65}$
 
  • Like
Reactions: ngochaad
Top Bottom