Toán 7 Cho tam giác $ABC$ có $CA = CB$ Gọi $D$ là trung điểm của $AB$

Linh 121212

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2021
165
141
21
16
Bắc Giang
Trường THCS Bắc lý

Phan Hoàng Ngọc Ly

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2021
39
60
16
22
Hà Nội
Do CA=CB nên C cách đều 2 điểm A,B.
=>CD là đường trung trực của AB (điểm cách đều 2 đầu mút của đoạn thẳng thì nằm trên đường trung trực của đoạn thẳng đó)
=> CD vuông góc với AB

đây nha em
chúc em học tốt
from: chị lily with luv <3
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$D$ là trung điểm $AB\Rightarrow DA=DB$
Xét $\triangle CDA$ và $\triangle CDB$ ta có:
$CD$ chung
$DA=DB$ (cmt)
$CA=CB$ (gt)
Suy ra $\triangle CDA =\triangle CDB(c.c.c)$
$\Rightarrow \widehat{CDA}=\widehat{CDB}$
mà $\widehat{CDA}+\widehat{CDB}=180^\circ$ (hai góc kề bù)
Suy ra $\widehat{CDA}=\widehat{CDB}=\dfrac{180^\circ}2=90^\circ$
Suy ra $CD\perp AB$
mà $D$ là trung điểm $AB$ nên $CD$ là đường trung trực của $AB$

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom