Toán 7 Cho tam giác ABC có AB = 3, AC = 4, BC = 5

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
216
150
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mong mọi người giúp em ạ!
Cho tam giác ABC có AB = 3, AC = 4, BC = 5
a. Chứng tỏ tam giác ABC vuông tại A
b. Vẽ phân giác BD ( D thuộc AC) từ D vẽ [imath]DE \perp BC \, (E \in BC)[/imath]. Chứng minh [imath]\triangle ADB = \triangle EDB[/imath] và DB là tia phân giác của góc ADE$
c. Kéo dài ED và BA cắt nhau tại F. Chứng minh : Tam giác BFC là tam giác cân
d. Chứng minh: DF + DA > 2DE
Trả lời cho e câu c và d ạ
 

Attachments

  • Capture g.PNG
    Capture g.PNG
    86.6 KB · Đọc: 2
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Mong mọi người giúp em ạ!
Cho tam giác ABC có AB = 3, AC = 4, BC = 5$
a. Chứng tỏ tam giác ABC vuông tại A
b. Vẽ phân giác BD ( D thuộc AC) từ D vẽ [imath]DE \perp BC \, (E \in BC)[/imath]. Chứng minh [imath]\triangle ADB = \triangle EDB[/imath] và DB là tia phân giác của góc ADE$
c. Kéo dài ED và BA cắt nhau tại F. Chứng minh : Tam giác BFC là tam giác cân
d. Chứng minh: DF + DA > 2DE
Trả lời cho e câu c và d ạ
Chử Nhi
a. Ta có: [imath]AB^2 + BC^2 = 3^2 + 4^2 = 5^2 = BC^2 \implies \triangle ABC[/imath] vuông tại [imath]A[/imath]

b. Xét [imath]\triangle ADB = \triangle EDB[/imath] có:
[imath]\widehat{BAD} = \widehat{BED} = 90^\circ[/imath]
[imath]DB[/imath] chung
[imath]\widehat{ABD} = \widehat{DBE}[/imath] ( vì [imath]BD[/imath] là phân giác của [imath]\widehat{ABE}[/imath])
[imath]\implies \triangle ADB = \triangle EDB[/imath]
Vì [imath]\triangle ADB = \triangle EDB \implies \widehat{ADB} = \widehat{EDB} \implies BD[/imath] là phân giác của góc [imath]\widehat{ADE}[/imath]

có gì không hiểu em hỏi lại nha

_____________________
Xem thêm: Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác

@chi254 @Cáp Ngọc Bảo Phương vào giúp bạn 2 ý còn lại nheee
 
  • Love
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Mong mọi người giúp em ạ!
Cho tam giác ABC có AB = 3, AC = 4, BC = 5$
a. Chứng tỏ tam giác ABC vuông tại A
b. Vẽ phân giác BD ( D thuộc AC) từ D vẽ [imath]DE \perp BC \, (E \in BC)[/imath]. Chứng minh [imath]\triangle ADB = \triangle EDB[/imath] và DB là tia phân giác của góc ADE$
c. Kéo dài ED và BA cắt nhau tại F. Chứng minh : Tam giác BFC là tam giác cân
d. Chứng minh: DF + DA > 2DE
Trả lời cho e câu c và d ạ
Chử Nhic) Từ b) ta có: [imath]BE = BA[/imath]

Xét [imath]\Delta BFE[/imath] và [imath]\Delta BCA[/imath] có:
[imath]\widehat{B}[/imath] chung
[imath]\widehat{BEF} =\widehat{BAC} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta BFE = \Delta BCA[/imath]

Suy ra: [imath]BF = BC[/imath]
Suy ra đpcm

d) [imath]DF + DA = DF + DE = DC + DE > DE + DE = 2DE[/imath] ( [imath]\Delta DEC[/imath] vuông tại [imath]E[/imath] nên [imath]DC > DE[/imath])

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha

Tặng em kiến thức toán 7
Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom